Đốt quốc kỳ bị tội gì?

bởi Luật Sư X

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, với những khi có những cuộc giao lưu, quan hệ quốc tế thì quốc kỳ còn biểu tượng hình ảnh của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của người Việt Nam. Vì vậy, nếu có hành vi xúc phạm quốc kỳ đều bị xem xét, xử lý hình sự. Theo đó, hành vi đốt quốc kỳ sẽ cấu thành tội gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X nhé.

Cơ sở pháp lý

  • Hiến pháp 2013;
  • Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2017 hợp nhất Bộ luật Hình sự do Văn phòng Quốc hội ban hành;

Nội dung tư vấn

1. Quốc kỳ là gì?

Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có Quốc kỳ riêng của mình. Việt Nam là một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Theo Điều 13 Hiến pháp năm 2013 thì quốc kỳ Việt Nam là hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Nền đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng, màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam, năm cánh sao là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp đồng bào chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng chung nhất của dân tộc Việt Nam, đã khắc sâu vào tâm khảm của mỗi một người dân Việt Nam và đã được cộng đồng quốc tế công nhận và tôn trọng.

Quốc kỳ Việt Nam được tung bay trên khắp các công sở, trường học, các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, các cửa khẩu, cảng tàu, hay lễ đón tiếp các đoàn khách cấp cao nước ngoài, thêm nữa là quốc kỳ còn tung bay trên từng nóc nhà mỗi một gia đình Việt Nam vào những ngày lễ hội, Tết cổ truyền… Ngoài ra, cờ đỏ sao vàng Việt Nam cũng được giương lên cùng với Quốc kỳ của những nước trên thế giới khi các đoàn cấp cao của chúng ta đến thăm và làm việc.

2. Đốt quốc kỳ bị tội gì?

Hành vi đốt quốc kỳ,là một hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 351 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2017, cụ thể:

Điều 351. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo đó, khi một cá nhân thực hiện hành vi thõa mãn các điều kiện để cấu thành Tội xúc phạm Quốc kỳ dưới đây thì cá nhân đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xúc phạm Quốc kỳ, cụ thể:

  • Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào đủ độ tuổi chịu trách nhiệm và có năng lực trách nhiệm hình sự.Theo quy định tại Điều 12 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2017 thì chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới là chủ thể của tội phạm này, vì tội phạm này không có trường hợp nào là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  • Khách thể: Tội phạm này xâm phạm sự tôn nghiêm, biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý trực tiếp. Vì họ có đầy đủ năng lực hành vi  biết rõ hành vi của mình sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc nhưng vẫn thực hiện.

Lưu ý: Nếu được thực hiện với lỗi vô ý do chủ quan, cẩu thả hoặc do vấn đề nhận thức, ý thức kém mà không cố ý xúc phạm Quốc kỳ thì không xử lý hình sự về tội danh này nhưng cũng cần cảnh cáo, phê phán để người đó nhận thức, ý thức được hành vi của mình.

  • Mặt khách quan: Hành vi cố ý xúc phạm Quốc kỳ Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh liên quan đến Quốc kỳ, hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ như cắt, xé, đốt, bôi bẩn, giẫm đạp, vò nát,..

Lưu ý: Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.

Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội: Người thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Xử phạt hành chính 

Hiện nay, chưa có căn cứ pháp lý để xử phạt hành chính hành vi xúc phạm quốc kỳ. Nếu không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ có thể bỏ qua, chứ không xử lý hành chính đối với hành vi đốt quốc kỳ được. Vì vậy, các nhà làm luật cần nghiên cứu xử đưa ra căn cứ phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tương tự nếu chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm đảm bảo tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật

Hy vọng bài viết có ích đối với các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

2.4/5 - (7 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm