Xúi giục người khác ly hôn thì có vi phạm pháp luật không?

Nếu người khác xúi giục bạn ly hôn. Bạn tự hỏi hành vi của người đó có vi phạm pháp luật hay không và bạn muốn báo công an về hành vi của họ và không biết công an có giải quyết cho mình hay không. Để giải quyết vấn đề này của bạn, hãy đọc bài viết này của Luật sư X để được giải đáp nhé!

Căn cứ:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Xúi giục người khác ly hôn có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Hành vi xúi giục người khác ly hôn về mặt nguyên tắc nếu như chỉ là một lời xúi giục thông thường thì sẽ không đủ căn cứ để xử lý pháp luật. Bởi lẽ, người đang có vợ hoặc chồng  mới là người quyết định ly hôn hay không, còn người xúi giục chỉ mang tính tác động. Mặc dù, trong trường hợp này người xúi giục không vi phạm pháp luật nhưng lại vi phạm về mặt đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, nếu hành vi xúc giục này mang tính chất cưỡng ép và đủ yếu tố cấu thành thành hình vi cưỡng ép ly hôn thì lúc này, người xúi giục đã vi phạm pháp luật. Cụ thể tại Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Theo đó, hành vi cưỡng ép người khác ly hôn thuộc trường hợp cấm của pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu phạm phải.

2. Mức xử phạt nếu vi phạm

Người thực hiện hành vi cưỡng ép người khác ly hôn có thể sẽ bị phạt cảnh cáo, nếu nghiêm trọng hơn thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt đến 300.000 đồng, cụ thể:

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác

Như vậy, người có hành vi cưỡng ép người khác ly hôn  bằng các hình thức hành hạ, ngược đãi, uy hiếp hoặc bằng các thủ đoạn khác thì sẽ bị  phạt cảnh cáo hoặc có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

\Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay