Bán độ bị xử phạt như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ tới Văn Quyển, Quốc Vượng, Quốc Anh,… như là một thế hệ cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam. Nhưng cũng đau xót thay khi những tài năng này lại vướng phải vòng lao lý vì hành vi bán độ tại Sea Game 23. Những cầu thủ đó đã phải chịu những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật và đây còn là một bài học xương máu cho bất cứ cầu thủ bóng đá nào trước ma lực của đồng tiền.  

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Hành vi bán độ phạm tội gì

Ta có thể hiểu hành vi bán độ là việc các cầu thủ bóng đá thông đồng với một người hoặc một nhóm người (gọi là người tổ chức mua độ) thi đấu một cách không khách quan, không hết sức mình để dàn xếp tỉ số trận đấu theo ý muốn của các đối tượng mua độ. Đổi lại, các cầu thủ bán độ sẽ được nhận một khoản tiền hoặc các lợi ích khác từ hành vi bán độ. Khi hành vi phạm tội bị phát giác, đứng về phía những đối tượng tổ chức mua độ, đã phạm vào tội tổ chức đánh bạc quy định đinh tại Điều 322 Bộ Luật hình sự 2015. Các đối tượng mua độ do đã móc nối với các cầu thủ bán độ và dàn xếp trước được tỉ số trận đấu sẽ có thể trục lợi từ việc cá độ bóng đá. 

Về phía các cầu thủ khi đã nhận tiền và lợi ích từ phía các đối tượng mua độ để thi đấu không khách quan nhằm đưa tỷ số trận đấu tới kết quả theo ý muốn của đối tượng mua độ. Hành vi này của các cầu thủ là đồng phạm của tội tổ chức đánh bạc. 

Trong bản án của Tòa án tuyên cho các cầu thủ có hành vi bán độ ở Sea Game 23 thấy rằng có những cầu thủ phải chịu hình phạt về tội tổ chức đánh bạc có cầu thủ (ví dụ như Quốc Vượng) lại phải nhận hình phạt cả 2 tội danh là đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Lý do là đối với những cầu thủ chỉ có hành vi bán độ, dàn xếp tỷ số trận đấu bóng đá theo ý của những đối tượng mua độ thì sẽ chỉ chịu tội đồng phạm của tội tổ chức đánh bạc. Còn như trường hợp của Quốc Vượng bị khởi tố cả 2 tội danh là do sau khi đã thông đồng với người mua độ để dàn xếp kết quả trận đấu, cầu thủ này còn thực hiện hành vi đánh bạc khi cá độ kết quả với số tiền 250 triệu đồng.

2. Xử phạt

Như đã phân tích ở trên, hiện nay hành vi bán độ được coi là tội tổ chức đánh bạc được quy định tại Điều 322 Bộ Luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền Sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ quy định trên thấy rằng, hình phạt dành cho tội bán độ có 2 khung hình phạt. Khung thứ nhất là bị phạt tiều từ 50 đến 300 triệu hoặc chịu án tù từ 1 tới 5 năm. Khung hình phạt thứ 2 là dành cho những tội phạm có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm hoặc thu lợi bất chính với số tiền lớn ( cụ thể số tiền lớn là 50 triều đồng trở lên) thì sẽ bị phạt từ từ 3 đến 10 năm. 

Bóng đá là môn thể thao vua, là nơi để mọi người thỏa mãn niềm đam mê với những trận cầu đẹp mắt, cống hiến. Do đó, những hành vi bán độ sẽ bị nghiêm trị để giữ cho nền bóng đá được trong sạch và trở về với đúng bản chất tốt đẹp.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay