Bán ma túy trong nhà vệ sinh quán Bar bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

bởi VanAnh
Bán ma túy trong nhà vệ sinh quán Bar bị xử phạt bao nhiêu năm tù

Huỳnh Văn Tài thường mua thuốc lắc mang đến quán bar, vũ trường bán cho khách. Để qua mắt lực lượng công an, Tài hẹn khách trong nhà vệ sinh của quán bar, vũ trường thực hiện giao dịch. Vậy hành vi Bán ma túy trong nhà vệ sinh quán Bar bị xử phạt bao nhiêu năm tù? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu

Tóm tắt vụ việc

Ngày 16/4/2020, Tài mua 20 viên thuốc lắc với giá 5 triệu đồng; của đối tượng tên Bo (chưa rõ lai lịch) tại chân cầu Thuận Phước; mang về căn hộ cất giấu.Hôm sau, khi Tài đang ở nhà thì đối tượng tên Thức; (chưa rõ lai lịch) liên hệ hỏi mua 7 viên thuốc lắc. Hai bên hẹn nhau ở quán bar TV để giao hàng. Khi đến quán bar, Tài và Thức đi vào nhà vệ sinh; Tài giao cho Thức 7 viên thuốc lắc.

Đến ngày 20/4/2020, Tài tiếp tục liên hệ với đối tượng tên Bo mua 100 viên thuốc lắc, 10 gam Ketamin với giá 29 triệu đồng. Khi Tài đang mang ma túy đi đến đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) thì bị Đồn biên phòng Sơn Trà (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) bắt quả tang.

Ngày 24/11, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Tài (sinh năm 1992), trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Luật Phòng, chống ma tuý 2021

Nội dung tư vấn

Việc mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy là một trong những tội danh bị xử phạt nặng. Hành vi buôn bán ma túy của Dương và Vũ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ma túy là gì?

Luật Phòng, chống ma tuý 2021 đưa khái niệm về chất ma túy như sau:

Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Thuốc lắc hay còn gọi là Ecstasy, một loại ma túy tổng hợp; là chất thuộc nhóm kích thích thần kinh độc hại, khi đưa vào cơ thể con người nó kích thích khiến người đó muốn nhảy múa, “lắc” điên cuồng (thường có âm nhạc cực mạnh, ánh sáng hỗ trợ). Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang, bột trắng hay màu.

 Ketamine là loại ma túy tổng hợp sẽ tạo ra ảo giác, mất trí nhớ; khiến người dùng quên đi tất cả, giảm khả năng suy nghĩ, vui vẻ lao vào các cuộc chơi.

Hành vi bán thuốc lắc và ketamine bị truy cứu trách nhiệm về Tội mua bán trái phép chất ma túy.

Cấu thành tội phạm tội mua bán trái phép chất ma túy

Hành vi buôn bán trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đầy đủ các yếu tố sau:

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội mua bán trái phép chất ma túy là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự và đã thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với người đủ từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này; nếu là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (thuộc khoản 2,3,4 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015).

Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội mua bán trái phép chất ma túy là chế độ quản lý của Nhà nước về việc mua bán; trao đổi chất ma tuý. Theo đó hành vi mua bán trái phép chất ma túy đã xâm phạm tới các chính sách; quy định của Nhà nước trong việc mua bán, trao đổi chất ma túy. Đối tượng tác động của tội phạm này là các chất ma tuý. 

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan

Hành vi mua bán trái phép chất ma tuý bao gồm việc bán hay mua để bán lại; vận chuyển ma tuý để bán cho người khác; hoặc dùng ma tuý để đổi lấy hàng hoá hay dùng hàng hoá để đổi lấy ma tuý.

Điều 251 quy định việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội mua bán trái phép chất ma túy không phụ thuộc vào nguồn gốc hay khối lượng; hàm lượng của chất ma túy đó. Chỉ cần có mục đích mua bán khi thực hiện hành vi phạm tội thì người phạm tội đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp không chứng minh được mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người phạm tội thì tùy từng trường hợp; mà người phạm tội có thể chịu trách nhiệm hình sự; đối với tội khác như tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy,…

Hậu quả

Hậu quả của tội mua bán trái phép chất ma tuý; không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội.

Theo đó, người phạm tội cứ có hành vi mua bán; trao đổi trái phép chất ma túy thì đã phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội này.

Những thiệt hại do hành vi mua bán trái phép chất ma tuý gây ra cho xã hội; chính là những thiệt hại phi vật chất (chính sách quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý); do đó không thể xác định được hậu quả cụ thể trong trường hợp này. Hay nói cách khác đây là tội mua bán trái phép chất ma túy là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm này được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy; là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện những hành vi đó.

Bán ma túy trong nhà vệ sinh quán Bar bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Căn cứ Điều 251 Bộ luật dân sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tội mua bán trái phép chất ma túy có các khung hình phạt sau:

Khung 1

Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên; mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng; hoặc thể tích chất ma túy; quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy; do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên; mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng; hoặc thể tích chất ma túy; quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa; hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy; do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên; mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng; hoặc thể tích chất ma túy quy định; tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giải quyết vấn đề

Như vậy hành vi Buôn bán ma túy là hành vi bị nghiêm cấm. Dựa vào các tình tiết của vụ án Tòa án Nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng; mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Tài (sinh năm 1992); trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; 17 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Bán ma túy trong nhà vệ sinh quán Bar bị xử phạt bao nhiêu năm tù?“.  Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Ma túy tổng hợp là gì?

Ma túy tổng hợp: Là nhóm các chất ma túy không có trong tự nhiên. Ma túy tổng hợp được tổng hợp nên từ các loại hóa chất (các hóa chất này được gọi là tiền chất): ví dụ: Amphetamin, MDMA, ecstasy, ma túy đá…

Thế nào là Tàng trữ trái phép chất ma túy?

Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nàonhư trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cất giấu trong quần áo,trong bánh kẹo,… không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Không biết đang vận chuyển ma túy có bị xử lý hình sự không?

Trong trường hợp nếu vô tình vận chuyển ma túy và không hề hay biết về việc có ma túy để vận chuyển. Việc chuyển ma túy đó hoàn toàn là do vô tình. Trong trường hợp này, không hề có lỗi cố ý thực hiện hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Để bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải thỏa mãn toàn bộ những dấu hiệu trong cấu thanh tội phạm và không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự vừa nêu trên. Do đó, để xem có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không thì phải xem có thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma tuý hay không

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm