Bán thực phẩm gây ngộ độc có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

bởi VanAnh

Hiện nay có vô số các hàng ăn được mở ra để phục vụ nhu cầu của người dân. Các món ăn đa dạng, nhiều màu sắc. Mới đây. đã xảy ra một vụ việc; rò rỉ hình ảnh bên trong của một quán bán cơm ở Chùa Láng- Hà Nội. Qua hình ảnh có thể thấy khu vực chế biến rất mất vệ sinh. Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn; có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy bán thực phẩm gây ngộ độc có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực; là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống; và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc; hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, …

Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là hành vi sử dụng chất; hóa chất,kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm; hoặc hóa chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm hoặc chưa được phép sử dụng; chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; hoặc sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động bật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật; để chế biến thực phẩm, cung cấp, bán thực phẩm hoặc nhập khẩu.

Cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hổ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng do người tử đủ 16 tuổi trở lên có năng lực TNHS thực hiện xâm phạm các quy định về an toàn cho xã hội mà theo quy định phải chịu TNHS.

Cấu thành tội phạm

Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm vào những qui định của Nhà nước về vệ sinh thực phẩm. Nhà nước ban hành các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân vì thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, tính mạng, sức khỏe của mỗi người tiêu dùng.

Mặt khách quan của tội phạm

Thực hiện hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, bao gồm:

Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm;

Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quàn nông, lâm, thủy sản; và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm.

Sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng; hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đúng quy định trong sản xuất; sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản làm muối; tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi tại điểm này; hoặc điểm a khoản này mà còn vi phạm.

Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm; mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng; hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bao quản thực phẩm.

Hậu quả

Hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm; cụ thể đối với hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm; theo quy định ở điểm d, khoản 1 đó là gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên; mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%; hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý, người phạm tội nhận thức được thực phẩm không đảm bảo an toàn nhưng do cẩu thả hoặc tin rằng hậu quả tác hại không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được nên vấn đề chế biến cung cấp cho người tiêu dùng, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của người khác.

Chủ thể của tội phạm

Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định và hoạt động trong lĩnh vực chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm.

Bán thực phẩm gây ngộ độc có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

Theo quy định tại Điều 317 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Khung  1

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Hành vi sử dụng chất độc hại

Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm;

Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm;

Sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đúng quy định trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi tại điểm này hoặc điểm a khoản này mà còn vi phạm;

Hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm sai quy định

Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm: gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Làm chết 01 người hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

d) Thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên.

Hình phạt bổ sung

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị:phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về” Bán thực phẩm gây ngộ độc có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?” Nếu có nhu cầu tư vấn xin vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thiệt hại bồi thường khi bị ngộ độc thực phẩm bao gồm?

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng; phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất; bị giảm sút của người bị thiệt hại. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất. Của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Việc lừa bán cần sa có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Việc lừa bán cần sa nếu không đủ điều kiện để bị xử lý về tội danh trong nhóm tội phạm về ma túy; thì có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Triệu chứng khi bị ngộ độc?

Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ biểu hiện như sau:
– Đau bụng quằn quại.
– Buồn nôn, nôn mửa.
– Tiêu chảy.
– Sốt.
– Đau đầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm