Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm như thế nào và để làm gì? Nếu không có, không mua loại bảo hiểm này sẽ bị xử phạt như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Nghị định 46/2013/NĐ-CP
  • Thông tư 22/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Những trách nhiệm khi để xảy ra va chạm

Tai nạn giao thông là điều không tránh khỏi khi đang tham gia giao thông. Nếu không may để xảy ra tai nạn thì bạn sẽ phải chịu những loại trách nhiệm chính sau:

  • Trách nhiệm hành chính: Nói đơn giản là xử phạt hành chính với việc không chấp hành luật giao thông
  • Trách nhiệm hình sự: Là khởi tố hình sự nếu thiệt hại để xảy ra là lớn và đủ yếu tố cấu thành một tội danh theo quy định của Bộ luật hình sự.
  • Trách nhiệm dân sự: Là bạn gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường thiệt hại mà mình gây ra, có thể là bồi thường về sức khỏe hoặc tài sản, phương tiện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới chính là phục vụ nhằm mục đích bồi thường thiệt hại cho người mà bị thiệt hại. Nói một cách khác thì cơ quan bảo hiểm sẽ đứng ra thay mặt bạn bồi thường thiệt hại cho người bị bạn va chạm. 

Với mức đóng là 60.000đ (66.000đ gồm VAT) thì mức bồi thường tối đa là:

  • Với người là 100.000.000đ/vụ
  • Với tài sản là 50.000.000đ/vụ

2. Không có, không mua bảo hiểm sẽ bị xử lý thế nào?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc, do đó nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Tóm gọn:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay