Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ có được công nhận không?

Khi đi trên đường ta gặp rất nhiều biển quảng cáo với nội dung bán bảo hiểm xe máy với giá rất rẻ (chỉ từ 10000đ đến 20000đ). Loại bảo hiểm xe máy giá rẻ này có được chấp nhận không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu!

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP
  • Thông tư 22/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Mua bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Phải khẳng định rằng: Bảo hiểm xe máy là giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy cần phải được chủ phương tiện sắm và đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng (không bị hết hạn). Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, mua bảo hiểm xe máy là bắt buộc. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau đôi khi gây nhầm lẫn, dẫn đến thiệt hại không đáng có.

Cụ thể thì có hai loại bảo hiểm đang được chào bán trên thị trường, gồm:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;
  • Bảo hiểm tự nguyện.
Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ có được chấp nhận không?
Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ có được chấp nhận không?

2. Bảo hiểm xe máy giá rẻ có được công nhận?

Phải khẳng định rằng bảo hiểm giá rẻ chỉ 15.000đ hiện nay đang được bán trên thị trường là loại bảo hiểm hợp pháp. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông thì bảo hiểm này không đáp ứng vì đây chỉ là loại bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện (mua thêm) của chủ phương tiện. Chủ phương tiện bắt buộc phải mua loại bảo hiểm có giá là 66.000đ (Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới) trước khi mua bảo hiểm tự nguyện này.

Bảo hiểm tự nguyện giá rẻ có ý nghĩa giúp tăng thêm khoản bồi thường khi không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông song song với trách nhiệm bồi thường khi mua bảo hiểm 66.000đ. Ngược lại thì Cảnh sát giao thông cũng chỉ kiểm tra và quan tâm tới việc chủ phương tiện đã mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chưa hay không mà thôi, sẽ không cần xuất trình thông tin về mua bảo hiểm giá rẻ tự nguyện đã nêu.

Xem thêm bài viết: Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

3. Có nên mua bảo hiểm xe máy giá rẻ không?

Như đã đề cập thì bảo hiểm xe máy giá rẻ là bảo hiểm tự nguyện và không bắt buộc. Tùy vào nhu cầu đi lại và rủi ro trên thực tế mà chủ phương tiện có thể lựa chọn mua hoặc không. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì không nên mua, bởi lẽ:

Thứ nhất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc có chi phí là 66.000đ nói trên đã đáp ứng đầy đủ khi không may xảy ra tai nạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường:

Chi phí bồi thường của bảo hiểm xe máy khi xảy ra tai nạn:

  • Đối với người là 100 triệu đồng/ vụ tai nạn;
  • Đối với tài sản là 50 triệu đồng/ vụ tai nạn.

Khác với bảo hiểm bắt buộc là dành cho bên thứ 3 (bên bị hại) bị ta gây tai nạn, bảo hiểm tự nguyện là dành cho chính bản thân chúng ta và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn và chịu thiệt hại về sức khỏe thì chúng ta cũng đã có những Bảo hiểm khác như: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm nhân thọ … để chịu chi phí chữa trị, vì vậy có lẽ sẽ không nhất thiết phải sắm thêm 1 bảo hiểm nữa.

Thứ hai, bảo hiểm giá rẻ không bắt buộc phải mua, cũng không có giá trị khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra. Đôi khi mua lại phải thêm một không gian trong ví để lưu trữ cũng khá bất tiện trong khi nếu có những va chạm có thiệt hại về người thì chúng ta cũng đã có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội rồi.

Thứ ba, bảo hiểm tự nguyện sẽ có giá trị hơn khi sở hữu ô tô bởi lẽ: Đối với xe ô tô thì chủ phương tiện thường xuyên mua rất nhiều loại bảo hiểm song song với việc mua bảo hiểm bắt buộc (trị giá hơn 300.000đ). Xe ô tô là phương tiện có giá trị lớn và khi lưu thông thì hay bị va quệt, móp méo và mất những chi tiết bộ phận trên xe. Vì vậy chủ phương tiện sẽ mua thêm những loại bảo hiểm tự nguyện về thân vỏ, cháy nổ, mất mát, bảo hiểm bộ phận … để khi có bất chắc sẽ có cơ quan bảo hiểm tới xử lý và khôi phục hiện trạng.

Tham khảo bài viết: Mua bảo hiểm xe máy được hưởng lợi gì?

Hi vọng, bài viết sẽ có X

 

Từ khóa: ,