Bật xi nhan nhưng không rẽ có bị xử lý không?

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân lái xe cũng như của những phương tiện xung quanh thì trước khi muốn rẽ trái hoặc rẽ phải thì lái xe phải bật xi nhan để thông báo cho những tài xế phía sau biết. Tuy nhiên, có nhiều người điều khiển phương tiện “não cá vàng” bật xi nhan nhưng lại không rẽ khiến cho nhiều tài xế đi phía sau hoang mang. Vậy người điều khiển phương tiện bật xi nhan nhưng không rẽ có bị pháp luật xử lý hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Khi nào thì phải bật xi nhan?

Khi người điều khiển phương tiện giao thông là xe máy, ô tô khi có sự chuyển làn và hướng xe theo ý chí của người lái thì người đó phải sử dụng đến tín hiệu xi nhan rẽ trái hoặc rẽ phải để thông báo cho những phương tiện xung quanh biết để tránh việc va chạm gây ra tai nạn. Và để cho người dân thuận tiện trong việc tham gia giao thông thì Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định cụ thể về việc khi nào phải bật xi nhan như sau:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Theo đó, sẽ có hai trường hợp người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan là:

  • Khi chuyển làn: trên đường có nhiều loại phương tiện tham gia giao thông nên để đảm bảo cho các phương tiện thì đường sẽ được phân thành nhiều làn phù hợp cho loại phương tiện cụ thể cũng như tốc độ cho phép. Và hiển nhiên, người điều khiển xe phải điều khiển xe mình đi đúng làn đường được phân không được lấn làn và tốc độ cho phép. Và việc chuyển làn phải có sự cho phép thông qua các vạch kẻ đường đồng thời người điều khiển còn phải dùng tín hiệu xi nhan để thông báo cho các phương tiện xung quanh biết về việc chuyển làn của mình và phải đảm bảo an toàn trong việc chuyển làn.
  • Khi chuyển hướng xe: khi người điều khiển xe ô tô, xe gắn máy muốn rẽ trái, hoặc rẽ phải, hoặc hướng ngược lại với hướng ban đầu của mình thì người đó phải dùng tín hiệu xi nhan hướng rẽ và giảm tốc độ để thông báo cho những phương tiện khác. 

Như vậy, nếu như người điều khiển phương tiện có ý định chuyển  hướng xe hoặc chuyển làn thì phải bật tín hiệu xi nhan, vậy nếu như người đó bật xi nan nhưng không có bất kì động thái chuyển hướng xe hay chuyển làn, cụ thể như bật xi nhan nhưng không rẽ thì người đó có bị xử phạt hay không?

2.  Bật xi nhan nhưng không rẽ có vi phạm luật an toàn giao thông?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một số lỗi xi nhan sẽ bị xử lý hành chính, cụ thể Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định những lỗi sau:

Đối với xe máy: (Khoản 2, 4 Điều 6)

  • Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước : phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng
  • Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng

Đối với ô tô: ( Khoản 2, 3, 4 Điều 5)

  • Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước: phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng
  • Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức); phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng
  • Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

Như vậy, đối với hành vi bật xi nhan nhưng không rẽ sẽ không vi phạm luật an toàn giao thông và hiển nhiên người điều khiển phương tiện sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều thành phố đã triển khai phạt nguội nên người tham gia phương tiện nên cần phải hạn chế sử dụng xi nhan không đúng thời điểm, không đúng chỗ để hạn chế bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, việc không sử dụng không đúng cách xi nhan cũng sẽ gây trở ngại cho người phía sau, gây mất an toàn cho cả chính bạn lẫn những người xung quanh. Vì vậy, người tham gia giao thông nên sử dụng tín hiệu xi nhan của xe một cách hợp lý.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay