Cách nộp thuế môn bài qua mạng 2019

Thuế là khoản nghĩa vụ mang tính bắt buộc của cá nhân, tổ chức đối với nhà nước. Tùy vào loại sẽ có mức thuế khác nhau. Trong bài này, Luật sư X xin được giới thiệu và hướng dẫn cách nộp thuế môn bài qua mạng, một loại thuế thường thấy của các doanh nghiệp. Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ

  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Thuế môn bài là gì?
Thuế môn bài là mức thuế doanh nghiệp phải đóng hàng năm căn cứ theo số vốn điều lệ hoặc số vốn đầu tư ghi trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay theo quy định mới thì Thuế môn bài đã được chuyển tên gọi thành “Lệ phí môn bài” và thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp sẽ là 1 tháng của năm mới đối với các doanh nghiệp đã hoạt động trước đó. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp thuế là ngày cuối cùng của tháng mà công ty được cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp từ Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh/Thành phố.

Căn cứ Điều 4 nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí môn bài như sau: 

Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài
1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.
Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
3. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.
4. Tổ chức quy định tại các điểm a, b khoản 1 Điều này có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.
Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
5. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 2 Điều này có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Như vậy, hiện tại thuế môn bài được chia làm 2 mức là 3.000.000 VNĐ và 2.000.000 VNĐ và mức thuế này sẽ giảm còn 1/2 đối với các doanh nghiệp được thành lập mới sau 1/6. Đồng thời hình thức đóng thuế vẫn duy trì hai hình thức gồm nộp thuế online và nộp thuế tại Chi cục thuế quận/huyện nơi mà công ty bạn đặt trụ sở.

2. Một số lưu ý khi nộp thuế môn bài qua mạng.
Vì đây là hoạt động trực tiếp thông qua chuyển khoản ngân hàng, bạn phải đảm bảo:
–    Biết được mức thuế mình phải đóng.
–    Số tiền trong tài khoản đủ để đóng thuế chuyển khoản.
–    Chuẩn bị USB Token chứa chữ kí số của doanh nghiệp bạn. Chữ kí số dùng để ký thay cho chữ kí trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.
3. Cách nộp thuế môn bài qua mạng
Bước 1: Bạn truy cập vào trang Web Thuế Việt Nam của Tổng cục thuế thuộc Bộ tài chính tại nopthue.gdt.gov.vn, đồng thời cắm USB Token và nhập chữ kí số vào máy tính của bạn.

Bước 2: Bạn chọn múc “Đăng nhập” để xác nhận thông tin tiến hành đóng thuế. Trường hợp nếu bạn chưa có tài khoản, nhấp vào mục đăng kí, nhập mã số thuế của bạn, sau đó, bạn sẽ nhận được mật khẩu nếu đã đăng kí thành công.
Tên đăng nhập là mã số thuế của bạn.

Bước 3: Sau khi đăng nhập sẽ ra một hóa đơn nộp thuế online. Bạn chỉ việc tiến hành đầy đủ thông tin, tên ngân hàng chuyển khoản. Lưu ý các khoản điền nội dung và về các mức thuế môn bài.
Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn chọn “Hoàn thành” và bấm “OK” xác nhận công việc ghi giấy nộp tiền online đã hoàn tất.
Bước 5: Nhập mã Pin thẻ Ngân hàng của bạn để thực hiện giao dịch. “Ký điện tử thành công” màn hình sẽ hiển thị “giấy nộp tiền đã gửi. Chờ xác nhận của Ngân hàng.
Bước 6: Sau khi lập “Giấy nộp tiền xong”, bạn vào mục “TRA CỨU” chọn “Tra cứu giấy nộp tiền”. Chọn ngày và bạn hãy kiểm tra lại xem kết quả nộp thuế trực tuyến tại Web. Nếu trả về trạng thái “Nộp thuế thành công” tức bạn đã hoàn tất công việc nộp thuế của mình.  

Mong bài viết hữu ích cho các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư cho doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay