Cán bộ đã nghỉ hưu có phải chịu trách nhiệm về sai phạm trước đây hay không

Lâu nay, tư tưởng thuận lợi nghỉ hưu là đã “hạ cánh an toàn” còn khá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, liệu có thật sự như vậy không? Đã nghỉ hưu, liệu cán bộ, công chức có còn phải chịu trách nhiệm về sai phạm trước đây hay không? Trong bài này, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Cán bộ, công chức năm 2008

Nội dung tư vấn

1. Đối với cán bộ, công chứcĐảng viên

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 102-QĐ/TW, Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận. Nếu vi phạm ở mức phải thi hành kỷ luật thì phải kỷ luật theo quy định.

Theo đó, Đảng viên vi phạm phải chịu hình thức xử lý nào thì áp dụng hình thức đó, không được áp dụng hình thức nhẹ hơn.

Đặc biệt: Kỷ luật Đảng không thay thế các hình thức xử lý khác của pháp luật.

2. Đối với các trường hợp khác

Tại Điều 92 Luật Phòng, chống tham nhũng số 36/2018/QH14, người có hành vi tham nhũng giữ bất kỳ chức vụ, vị trí công tác nào đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác.

Như vậy, dù cán bộ, công chức đã nghỉ hưu thì nếu có hành vi tham nhũng đều bị xử lý kỷ luật.

Dù Luật Cán bộ, công chức hiện nay chưa có quy định nào về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu nhưng trong dự thảo sửa đổi, bổ sung luật này đã bổ sung thêm quy định này.

Theo đó, cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải chịu một trong các hình thức kỷ luật:

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Có thể thấy, việc bổ sung quy định này là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn. Bởi thực tế, trong thời gian đang công tác có rất nhiều cán bộ, công chức có hành vi vi phạm nhưng chưa được phát hiện và xử lý.

Ngoài ra, việc bổ sung quy định này cũng nhằm thống nhất quy định về xử lý cán bộ, công chức đã nghỉ hưu với Luật Phòng, chống tham nhũng, Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm…

Như vậy, hiện nay, cán bộ, công chức vẫn có thể bị xử lý kỷ luật nếu đã về hưu.

Hy vọng bài viết hữu ích cho ban!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.