Cha, mẹ trong tù, đăng ký khai sinh cho con thế nào?

Cha mẹ phạm tội phải ngồi tù đó là nghĩa vụ chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Tuy nhiên, con cái được sinh ra lại không có lỗi. Nó có đầy đủ quyền để được khai sinh là công dân Việt Nam. Vậy, cha mẹ ở tù thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?  Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

1. Cha mẹ trong tù, con vẫn được khai sinh

Khai sinh là quyền của mọi cá nhân. Pháp luật quy định, nếu con sinh ra, thì sau 24 giờ phải tiến hành khai sinh cho con. Nếu con chết trước 24 giờ thì không phải khai sinh. Tuy nhiên, vì có thể bố mẹ vẫn muốn con mình được công nhận là một thành viên trong gia đình về mặt pháp lý, bố mẹ có thể yêu cầu khai sinh kể cả khi con chết trong 24h.

Điều 30: Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.

Chiếu theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày thì, những người có trách nhiệm phải đi đăng ký khai sinh cho con. Những chủ thể này là bố mẹ, Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em. Đối với trường hợp không phải là bố, mẹ thì việc người thân đi khai sinh phải có giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ thân thích. Văn bản ủy quyền phải được công chứng nếu trường hợp người được ủy quyền không có quan hệ thân thích với người được khai sinh. 

Điều 15: Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động

Như vậy, dựa trên nghĩa vụ khai sinh cho con đó, bố mẹ và những người có trách nhiệm liên quan phải thực hiện đăng ký khai sinh cho con kể cả là khi bố mẹ đang ngồi tù. 

Tham khảo bài viết: Khai sinh muộn có bị phạt không? Thủ tục đăng ký khai sinh.

 

2. Thủ tục khai sinh cho con khi có cha mẹ ngồi tù

Theo như phân tích ở trên, có 2 phương án để tù nhân có thể khai sinh cho con khi đang chịu hình phạt tù. Bao gồm ủy quyền người khác khai sinh hoặc khai sinh theo thủ tục lưu động

Thứ nhất, đối với thủ tục khai sinh lưu động.

Đây là trường hợp đặc biệt, Nữ tù không được tạm đình chỉ chấp hành án mà đang mang thai và sinh con dưới 36 tháng tuổi vẫn được quyền khai sinh cho con theo thủ tục lưu động. Theo đó, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân. Được quy định cụ thể tại điều 45 Luật thi hành án hình sự: 

Điều 45: Chế độ đối với phạm nhân nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

3. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phạm nhân chấp hành án có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh.

Lúc này, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cơ sở giam giữ đóng trụ sở là cơ quan nhà nước có trách nhiệm đăng ký, cấp giấy khai sinh cho con của nữ phạm nhân

Thứ hai, ủy quyền khai sinh. 

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì có thể ủy quyền cho các đối tượng sau khai sinh: 

  • Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác: việc ủy quyền cho ông bà người thân thì không phải thực hiện công chứng, chứng thực. Tuy nhiên nếu người được ủy quyền không có quan hệ thân thích, việc ủy quyền phải được công chứng, chứng thực.

 3. Thủ tục đăng ký khai sinh lưu động mới nhất

Việc đăng ký khai sinh lưu động có lẽ là một lựa chọn khá tốt trong trường hợp khai sinh cho con đối với bố/mẹ đang chấp hành án phạt tù. Tạo điều kiện tốt nhất cho việc khai sinh cho em bé. Quyền khai sinh theo thủ tục lưu động cho người chấp hành án phạt tù theo Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định các trường hợp được đăng ký khai sinh lưu động:

Điều 14: Các trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động

1. … cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.

….

Các bước tiến hành khai sinh lưu động: 

Bước 1: Công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu Tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết

Tại địa điểm đăng ký hộ tịch lưu động, cán bộ công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người yêu cầu điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai, kiểm tra các giấy tờ theo quy định, viết phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy tờ hộ tịch, ghi nội dung đăng ký vào sổ hộ tịch.

Bước 3: Sau khi được chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy tờ hộ tịch thì Trong thời hạn 05 ngày, công chức tư pháp – hộ tịch đem theo giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch trả kết quả cho người yêu cầu tại địa điểm đăng ký lưu động, hướng dẫn người yêu cầu ký, ghi rõ họ, tên đệm, tên vào sổ hộ tịch theo quy định.

 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: