Chỉ vay không trả, hậu quả bất ngờ!

Việc thiếu tiền, vay nợ rồi xù luôn không trả đã gây vô cùng nhiều bức bối cho mọi người từ thủa xa xưa đến thời kỳ văn minh xã hội hóa như hiện nay. Khoản vay càng nhiều thì khả năng bùng nợ lại càng cao. Pháp luật nước ta có những quy định nào đối với các hành vi xù tiền nợ, vay tiền mà không trả? Liệu có hình phạt nặng đến mức xử lý hình sự hay không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Vay nợ là một quan hệ vô cùng phổ biến dựa trên quan hệ tình cảm hoặc các lợi ích kinh tế nhưng cho vay thì dễ mà đòi nợ thì lại rất khó. Đó là tình trạng chung hiện nay. Vậy thì làm thế nào có thể yêu cầu người vay tiền trả lại khoản nợ cho mình và điều này có thể xem xét xử lý hình sự hay không?

Bộ luật Hình sự 2015 đã có quy định về các hành vi vay nợ và trả nợ. Cụ thể, tại Điều 175 đã quy định thêm về một hành vi liên quan đến việc vay nợ, đó là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo đó, người nào nhận được tiền, tài sản của người khác thông qua hợp đồng hoặc các hình thức khác mà đến hạn không trả lại mặc dù có khả năng thanh toán khoản nợ nhưng cố tình không trả thì hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 175 về tội danh lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Các hình phạt đối với tội danh này bao gồm: 

  • Phạt tiền: từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm
  • Phạt tù lên đến 20 năm
  • Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm
  • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Bộ luật Hình sự 2015 rất bảo vệ các quan hệ giao dịch dân sự vay tiền. Bằng cách đưa ra các chế định, hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm, từ đó giúp cho những người cho vay tiền có thể thu hồi được khoản nợ của mình một cách công bằng nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp người Chủ nợ đã cho người vay nợ biết về các quy định của pháp luật đối với các hành vi “xù nợ”, “bùng tiền” mà con nợ vẫn cố tình trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình thì người chủ nợ có thể chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu, giấy tờ, các căn cứ liên quan đến việc vay nợ, trả nợ (như email, tin nhắn,…) và đơn yêu cầu, đề nghị xem xét xử lý hình sự hoặc gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan điều tra nơi người vay nợ cư trú.
Sau khi Cơ quan điều tra đã xem xét và thấy có đầy đủ tài liệu căn cứ chứng minh về việc vay nợ, trả nợ thì việc xử lý hình sự đối với các hành vi “bùng nợ” là có căn cứ pháp lý.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay