Cho thuê nhà có phải nộp thuế?

Hiện nay xung quanh các trường học hoặc khu công nghiệp tại các thành phố lớ như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh thì hình thức cho thuê nhà phát triển rất phổ biến. Vì vậy, ắt hẳn các chủ nhà cho thuê nhà sẽ quan tâm đến việc cho thuê nhà có phải nộp thuế không? Nếu phải nộp thì phải nộp các loại thuế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Thông tư 92/2015/TT-BTC 
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Cho thuê nhà có phải nộp thuế?

Được biết  nhà trọ là những ngôi nhà ở hay là cơ sở, công trình kiến ​​trúc được xây dựng hoặc sử dụng để cung cấp cho du khách hoặc sinh viên, công nhân,…có thể tìm kiếm chỗ ở, ngủ lại qua đêm và phải trả cho người chủ trọ một khoản phí là tiền thuê trọ. Như vậy, doanh thu mà chủ nhà nhận được từ việc cho thuê nhà của mình có phải đóng thuế cho nhà nước không? Hiện nay, pháp luật đã cụ thể hóa tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

“1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

b) Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”.

Thêm vào đó, tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định miễn lệ phí môn bài có trường hợp:

“1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống”.

Căn cứ vào các quy định trên ta thấy:

 • Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài: Nếu doanh thu từ việc cho thuê nhà hàng năm của bạn được xác định từ 100 triệu trở xuống 
 • Trường hợp nếu doanh thu từ việc cho thuê nhà hàng năm của bạn xác đinh trên 100 triệu đồng, thì bạn cần phải nộp các loại thuế và lệ phí như: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

2. Các loại thuế phải nộp đối với doanh thu trên 100 triệu/năm?

Như vậy đối với trường hợp việc cho thuê nhà của bạn với doanh thu trên 100 triệu đồng hằng năm thì bạn phải nộp các loại thuế cụ thể như sau:

Thuế môn bài

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: thì phải nộp lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: thì phải nộp lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: thì phải nộp lệ phí môn bài là 300.000 đồng/năm.

Thuế giá trị gia tăng:

Theo điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:
“Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản được xác định như sau:

 • Doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
 • Cách xác định số thuế phải nộp: 

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X 5%

Thuế thu nhập cá nhân:

 • Doanh thu tính thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
 • Cách xác định số thuế phải nộp:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN X 5%

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế GTGT  và thuế TNCN xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Như vậy, tùy vào doanh thu từ việc bạn cho thuê nhà mà việc đóng thuế là có hay không. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay