Có được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng không?

Khi tìm một nơi để đặt trụ sở công ty, chủ doanh nghiệp phải băn khoăn rất nhiều thứ. Nào là vị trí này có thuận lợi cho hoạt động kinh doanh không, giá cả như thế nào, giao thông có thuận tiện hay không? Nhưng quan trọng hơn hết là có phù hợp với quy định pháp luật hay không? Việc đặt trụ sở kinh doanh tại nhà riêng có rất nhiều ưu điểm: tiết kiệm thời gian tìm kiếm, đi lại, tiết kiệm tiền thuê,… Nhưng đặt trụ sở công ty tại nhà riêng có được nhà nước cho phép không, mời tham khảo bài viết sau của LSX

Căn cứ:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Luật Nhà ở 2014
  • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở

Nội dung tư vấn:
1. Trụ sở doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014:

Điều 43: Trụ sở chính của doanh nghiệp
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Theo đó, trụ sở chính sẽ là nơi khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp. Vì vậy, yêu cầu địa chỉ của trụ sở phải chính xác và đầy đủ 4 cấp.

Tham khảo thêm bài viết: Quy định về đặt trụ sở công ty

2. Có được đặt trụ sở công ty ở nhà riêng không?

Nhà riêng được nhắc đến ở đây có thể là nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư. Điều 3 Luật Nhà ở quy định cụ thể:

  • Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
  • Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Trong Luật doanh nghiệp không đề cập đến việc cấm đặt trụ sở công ty tại nhà riêng. Tuy nhiên, Khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở có quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại  khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở: 

Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở
Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Do đó, doanh nghiệp không được phép sử dụng nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở làm trụ sở kinh doanh. Theo quy định, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không chấp nhận và không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đối với công ty đặt tại căn hộ nhà chung cư không có chức năng thương mại. Lý do luật pháp không cho phép bởi vì những căn hộ này không có chức năng kinh doanh. Còn nếu đó là nhà riêng lẻ thì vẫn được phép.

Khi có nhu cầu về thành lập công ty, thay đổi trụ sở chính, hãy liên hệ Luật sư X ngay: 0971 624 624 

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

 

Từ khóa: