Có được đi xe đạp trên vỉa hè không?

Khi tham gia giao thông tại Việt Nam gặp tình trạng xe máy đi trên vỉa hè rất nhiều. Người lái xe máy sẽ vi phạm pháp luật, nếu là xe đạp thì có được đi trên vỉa hè hay không?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008;
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

1. Có được đi xe đạp trên vỉa hè không?

Ngày nay, việc sử dụng xe đạp trong di chuyển đã trở thành một xu thế vừa tốt cho sức khoẻ và tránh ô nhiễm môi trường do khí thải gây ra. Xe đạp được pháp luật Việt Nam định nghĩa là một phương tiện xe thô sơ:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.
Theo quy định của Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 thì phương tiện giao thông thô sơ sẽ phải đi đúng phần đường:
Điều 13. Sử dụng làn đường
1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
Như vậy xe thô sơ chỉ được quyền đi ở làn trong cùng, sát với vỉa hè. Vỉ hè là nơi dành cho người đi bộ và xe đạp sẽ không được di chuyển tại đó.

2. Đi xe đạp trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định cụ thể tại điều 8 nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức phạt với xe đạp đi trên vỉa hè sẽ là từ 80.000đ đến 100.000đ:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;
Hi vọng rằng bài viết sẽ có X