Có được dừng xe tại làn rẽ phải không?

Thông thường khi thấy đèn đỏ ở ngã tư thì chúng ta phải dừng lại hoặc rẽ phải nếu như có tín hiệu cho phép rẽ phải. Tuy nhiên, tại một số ngã tư có lưu lượng xe quá đông thì mọi người thường lấn làn và dừng xe ở làn rẽ phải. Liệu có được dừng xe tại làn rẽ phải hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Có được dừng xe tại làn rẽ phải không?

Khi tham gia lưu thông trên đường thì người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy tắc chung mà Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định, cụ thể người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn, phần đường quy định và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Trên đường có nhiều làn đường khác nhau dành cho các loại phương tiện khác nhau với giới hạn tốc độ lưu thông khác nhau nên để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh thì người điều khiển phương tiện phải đi đúng làn đường của mình. Và nếu như muốn chuyển làn thì người đó phải bật tín hiệu xi nhan thông báo trước về việc chuyển làn và phải đảm bảo an toàn. Không chỉ việc di chuyển mà việc dừng xe chờ đèn đỏ người điều khiển phương tiện cũng phải dừng đúng làn của mình. Nếu như lái xe có ý định đi thẳng thì phải dừng ở làn đi thẳng không được lấn sang các làn khác. Thông thường tại một số ngã tư đèn đỏ thì phương tiện có thể được rẽ phải nếu có tín hiệu cho phép tuy nhiên do lưu lượng xe quá đông kèm theo sự thiếu ý thức của một số bộ phận người tham gia giao thông đã lấn sang làn rẽ phải để dừng xe khiến cho các phương tiện phía sau không thể rẽ phải. Điều này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là gây phiền toái đến cho người khác. Vì vậy, khi đến các ngã tư đèn đỏ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe tại làn rẽ phải, nếu vẫn cố tình dừng xe tại làn này thì người đó có thể bị xử phạt.

2. Dừng xe tại làn rẽ phải bị phạt như thế nào?

Người điều khiển phương tiện dừng xe tại làn rẽ phải sẽ bị xử lý hành chính với hình thức phạt tiền, cụ thể tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;

Theo đó, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt với mức tiền như sau:

  • Đối với xe máy: bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và nếu gây ra tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 – 04 tháng;
  • Đối với ô tô: bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng và có thể bị áp dụng biện pháp bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

3. Làm thế nào để biết đâu là làn rẽ phải?

Khi đến ngã tư gặp đèn đỏ dừng xe thì để không phạm lỗi dừng xe tại làn rẽ phải thì người điều khiển phương tiện cần phải nhận biết các tín hiệu hoặc biển báo cho phép rẽ phải, cụ thể thì sẽ có các dấu hiệu để nhận biết làn rẽ phải gồm:

  • Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo

Bên cạnh đèn tín hiệu giao thông thông thường còn được lắp thêm một đèn phụ có hình mũi tên xanh (đỏ). Khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh, người điều khiển phương tiện sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

  • Có biển báo giao thông cho phép các xe rẽ phải được lắp đặt kèm theo

Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Trong trường hợp không có biển báo cũng như đèn giao thông thì người điều khiển phương tiện cần tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Nếu vạch mắt võng màu vàng xuất hiện ở vị trí làn phải trong cùng, cộng thêm mũi tên chỉ hướng di chuyển sát ngã tư, nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải, cấm xe đi thẳng đi vào phần đường này.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay