Có được tự ý sửa chữa đèn đường trước nhà mình hay không?

Hiện nay, xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ý sửa chữa đèn điện trước nhà mình; từ đó, tạo ra hiệu ứng dây chuyền cho các hộ dân khác. Dưới góc độ pháp lý, thì có được tự ý sửa chữa đèn đường trước nhà mình hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật quy hoạch đô thị năm 2009
  • Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Có được tự ý sửa chữa đèn đường trước nhà mình hay không?

Căn cứ theo Khoản 12 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Kiến trúc đô thị là tổ hợp các vật thể trong đô thị, bao gồm các công trình kiến trúc, kỹ thuật, nghệ thuật, quảng cáo mà sự tồn tại, hình ảnh, kiểu dáng của chúng chi phối hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan đô thị”. 

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 quy định về nguyên tắc quản lý không gian, kiến trúc và cảnh quan đô thị thì: “Việc xây mới, cải tạo, chỉnh trang, sửa chữa và phá bỏ vật thể kiến trúc, cây xanh trong khu vực công cộng, khuôn viên công trình và nhà ở có ảnh hưởng đến không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị phải xin phép cơ quan quản lý có thẩm quyền”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi sửa chữa vật thể kiến trúc, trong đó có các công trình kỹ thuật trong khu vực nhà ở có ảnh hưởng đến không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị phải xin phép cơ quan quản lý có thẩm quyền. Vì vậy, hành vi tự ý sửa chữa đèn đường (công trình kỹ thuật) trước nhà không được pháp luật cho phép và phải xin phép cơ quan quản lý có thẩm quyền. 

2. Hành vi tự ý sửa chữa đèn đường trước nhà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính!

Khoản 3 Điều 52 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với những vi phạm về bảo vệ, sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng:

” Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Làm hư hỏng các trang thiết bị hoặc hệ thống chiếu sáng công cộng;

b) Dịch chuyển trái phép hoặc sử dụng các thiết bị trong hệ thống chiếu sáng công cộng không đúng quy định”.

 

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi tự ý sửa chữa đèn đường trước nhà nếu dẫn đến làm hư hỏng đèn đường có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Bên cạnh đó, hành vi làm sửa chữa đèn đường nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thuộc một trong các tội quy định tại Bộ luật hình sự thì người thực hiện hành vi còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay