Đánh con trai tại quán nét có phạm luật không?

Bạo lực gia đình là cụm từ không còn xa lạ với cuộc sống hiện nay. Nói đến bạo lực gia đình, không chỉ là hành vi đánh đạp giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, chị em trong nhà với nhau, nó còn là những hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm. Việc “dạy con” bằng “roi vọt” xưa nay vẫn được cho là “thường thì cho roi cho vọt”, con hư thì cha mẹ có quyền giáo dục và dạy dỗ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng cha mẹ đánh con cái khi phát hiện con mình chơi game trong quán net liệu có được xem là một biện pháp dạy con đúng luật? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Đánh con là hành vi vi phạm pháp luật. 

Rõ ràng, pháp luật không có sự phân biệt trai gái, già trẻ gì trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của công dân. Mọi công dân đều được bảo vệ về sự an toàn về tính mạng và sức khỏe. Hành vi lợi dụng tư cách là cha, là mẹ sinh thành nhưng đánh đập, chửi mắng con cái là hành vi vi phạm đến quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Được cụ thể hóa tại điều 42 Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007 có quy định như sau: 

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy rằng, thấy con cái chơi game trong tiệm nét là hành vi hư hỏng, nhưng bậc làm cha làm mẹ chỉ có quyền giáo dục con, dạy dỗ con trong phạm vi được phép và không được phép làm tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của con. Hành vi này, nếu gây ra hậu quả, bố mẹ đánh con sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự cho hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tùy vào mức độ vi phạm.

Căn cứ vào Nghị định 167/2013 có quy định về mức xử phạt hành chính như sau: 

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy, có hai mức xử phạt cho hành vi đánh đập con tại quán nét đó là:

  • Phạt tiền 1-1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
  • Phạt tiền 1,5-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Với mức độ nguy hiểm của hành vi nghiêm trọng hơn, hậu quả để lại cao hơn thì mức xử phạt có thể cao thêm. Ở đây, mức cao nhất mà người bố, người mẹ đánh con là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bố mẹ được quyền đánh con để dạy bảo là chuyện được xem là lẽ thường tình. Bởi vậy, khi thấy con cái bị đánh đập bởi cha mẹ thế cũng không ai dám can ngăn hay tố cáo. 

 

2. Đánh con có thể ngồi tù đến 14 năm. 

Trách nhiệm hình sự sẽ được đặt ra nếu như hậu quả của hành vi  đánh con đủ điều kiện để truy cứu hình sự. Căn cứ vào Tỷ lệ thương tật của con do hành vi đánh đập của bố mẹ thì nếu như tỷ lệ này trên 11%, hoặc dưới 11% nhưng trước đó bố mẹ đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm hoặc có những biểu hiện hành vi nguy hiểm như Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm tạt vào con; Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hạicho chính con của mình;.. thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 14 năm. Cụ thể tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có uqy định như sau: 

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, bố mẹ không nên tự cho mình cái quyền được đánh đập con kể cả khi con cái phạm lỗi lớn như thế nào. Giáo dục nhân văn vẫn là một biện pháp giáo dục phù hợp thay vì sử dụng bạo lực phải không nào?

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết tranh chấp dân sự Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: