Di lí là gì?

Di lí (hay di lý) là một từ thường được sử dụng, đặc biệt trong các quan hệ pháp luật hình sự. Di lí là gì? Quy định pháp luật về di lý như thế nào?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015;
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Nội dung tư vấn

Di lí là gì?

Trên thực tế, không có bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào của Việt Nam định nghĩa hay sử dụng từ di lý, di lí cũng là một từ rất hiếm gặp trong thực tế cuộc sống. Di lí được hiểu là sự di chuyển, chuyển dịch các chủ thể từ nơi này sang nơi khác về mặt pháp lý. Ví dụ: Vụ án đã được di lí lên cấp tỉnh; Tên tội phạm đã được di lí về nước bằng máy bay, nghi can sẽ bị di lí vể trụ sở công an để xử lý….

Như vậy di lí mang ý nghĩa khá rộng nếu được áp dụng trong môi trường pháp luật, vì trong pháp luật Việt Nam thì ứng với mỗi chủ thể việc chuyển dịch lại phải sử dụng những thuật ngữ khác nhau:

  • Đối với bị can, bị cáo: Có thể sử dụng thuật ngữ dẫn giải hoặc áp giải. Để phân biệt hai khái niệm này có thể tham khảo bài viết: https://lsx.vn/dan-giai-la-gi-ap-giai-la-gi/;
  • Đối với bản án (các văn bản tố tụng) cần chuyển từ nơi này đến nơi khác: Có thể sử dụng từ “tống đạt”; Tham khảo bài viết: Tống đạt là gì?

Di lí là một từ Hán Việt liên quan nhiều đến yếu tố pháp lý, vì vậy cần rất cẩn trọng khi sử dụng thuật ngữ này để tránh gây hiểu nhầm.

Hi vọng bài viết này sẽ có X

Từ khóa: , , ,

Bài viết trước Tống đạt là gì?