Đi sai làn đường, phạt bao nhiêu?

Đôi lúc tham gia giao thông, bạn bị thổi phạt vì hành vi vi phạm mà chẳng biết mình bị lỗi gì vì gương có, xi nhan có, còi có, … nhưng mà lỗi cảnh sát giao thông báo là “sai làn“. Đây là một trong những lỗi phổ biến mà người điều khiển thường không để ý vì “làn” thì thường ở dưới mà. Vậy, hành vi đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật xử lý vi phạm hành chính
  • Nghị định 144/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Đi sai làn là hành vi vi phạm pháp luật. 

Sai làn là hành vi người điều khiển phương tiện đi vào phần được mình không được phép đi. Ví dụ như xe máy đi vào làn đường ô tô. Hay ô tô đi vào làn đường xe máy. Hành vi này có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh khi tín hiệu đi của người lái không đúng với hành động thậm chí còn có thể cản trở giao thông. 

Căn cứ tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 13. Sử dụng làn đường

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”.

Như vậy, trên đoạn đường lưu thông luôn có sự phân làn các loại xe. Xe di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Người điều khiển phương tiên phải đi trong một làn được và chỉ được chuyển làn đường nếu có sự cho phép của đường chỉ kẻ, tín hiệu giao thông, tín hiệu của cảnh sát giao thông. Khi muốn chuyển làn đường phải thực hiện tín hiệu báo trước và phải đảm bảo sự an toàn. 

Khi người điều khiển gặp đèn đỏ, phải thực hiện dừng xe tại phần đường theo phân làn hướng đi. Việc dừng xe phần vạch kẻ caro là hành vi Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

 

2. Mức xử phạt. 

Việc đi sai làn đường cũng sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt khác nhau dựa trên phương tiện vi pham.

Đối với xe máy:

Cũng như các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông khác như vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng, … bị xử phạt hành chính thì việc đi sai làn đường cũng sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt được quy định tại điểm a, khoản 2; điểm g, khoản 4 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;

Theo đó,

  • Mức xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng với hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép. Với những phần đường có vạch kẻ ngắt quãng thì người điều khiển được phép chuyển làn đường. 
  • Mức xử phạt 200.000 đồng đến 400.000 đồng khi người điều khiển có hành vi điều khiển xe  đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

Đối với ô tô: 

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt như sau: 

  • Mức xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi nguười điều khiển xe ô tô có hành vi Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình hoặc đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. 

Bên cạnh việc bị phạt tiền như vậy, người điều khiển còn bị chịu hình phạt bổ sung là  tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay