Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?

bởi LeDuyPhuong
Không xi nhan đường cong có bị phạt không?

Giao thông luôn là vấn đề nan giải đối với mỗi quốc gia không chỉ riêng về Việt Nam. Chủ yếu do ý thức người dân chưa được nâng cao; đồng thời trình độ nhân biết pháp luật và chấp hành pháp luật còn hạn chế, bất cập. Mỗi ngày có hàng trăm người chết trên lãnh thổ Việt Nam vì tai nạn giao thông. Do đó, mỗi công dân cần chấp hành tốt luật lệ giao thông để hạn bảo vệ cho mình và cho cả người khác. Một vấn đề khá quen thuộc khi lưu thông đó là “Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?”. Cùng Luật Sư X tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chuyển hướng di chuyển bắt buộc phải có tín hiệu báo hướng rẽ

Căn cứ điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008,quy định:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Khi muốn chuyển hướng; người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng; người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ; người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ. Nhường đường cho các xe đi ngược chiều; chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người; phương tiện khác.

Những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: Chuyển làn đường; Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; Vượt xe khác; Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Chỗ đường cong có phải xi nhan không?

Khi đi theo đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không phải bật đèn tín hiệu.

Nói tóm lại nếu đoạn đường cong đó có 2 ngã rẽ trái phải; hướng cong là hướng phải là đường cùng mức; bên trái là đường rẽ nhỏ thì không cần phải xi nhan; trừ có biển báo rẽ hình chữ Y là buộc phải xi nhan báo mình rẽ hướng nào để xe đằng sau biết.

Một số trường hợp phải bật đèn xi nhan cần lưu ý

  • Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc vào trái, ra phải nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.
  • Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.
  • Khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ: Phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.
  • Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan

Không xử phạt hành chính chỗ đường cong không xi nhan

Trong điểm a, khoản 3, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP; cũng có quy định về việc loại trừ xử phạt trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng; đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Đi vào đường cong có cần bật xi nhan? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Chuyển hướng không có bật tín hiệu chuyển hướng thì có bị phạt hành chính không ?.mức vi phạm phải nộp phạt là bao nhiêu?

Bạn không xi nhan khi sang đường, như vậy theo pháp luật giao thông đường bộ bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Bạn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi trên

Chuyển hướng xe thế nào là đúng?

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Bật/tắt xi nhan bao xa và bao lâu?

Luật an toàn giao thông không quy định về khoảng cách xi nhan trước khi chuyển hướng. Thế nhưng, nhằm đảm bảo an toàn, để người phía sau nhận định được hướng di chuyển của xe trước và giảm thiểu tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông nên bật xi nhan trước khoảng 25-30m và sau khi rẽ, duy trì thêm 5-10m.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm