Đi xe máy trên vỉa hè giờ tắc đường, phạt như thế nào ?

Tắc đường có lẽ là hiện tượng không còn xa lạ ở Việt Nam. Nhất là ở các thành phố lớn. Một trong những “biện pháp” của người tham gia giao thông đó là đi trên vỉa hè, nhằm lách qua những đoạn đường tắc để tìm kiếm một hi vọng có thể về nhà sớm hơn 1 chút. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, đi xe máy trên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật. Mức phạt như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Đi trên vỉa hè là hành vi đi sai làn đường/ phần đường quy định. 

Tại Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Theo đó, người tham gia giao thông phải thực hiện đi trong phần đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại,  hơn nữa, đối với từng phương tiện giao thông khác nhau, thì sẽ có làn đường riêng cho mỗi phương tiện. Như vậy, theo quy định, thì hành vi đi sai phần đường, sai làn đường là hành vi vi phạm pháp luật. 

Hơn nữa, căn cứ theo Khoản 2 Mục II Phần 1 Thông tư 04/2008/TT-BXD thì vỉa hè được định nghĩa là bộ phận của đường đô thị và được sử dụng cho người đi bộ, và là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Do đó, việc đi xe lên vỉa hè trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng trái quy định của pháp luật hiện hành.

2. Mức xử phạt.

Đã là hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự/hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Hành vi vi đi sai làn đường/ phần đường hay hành vi đi trên vỉa hè sẽ bị xử lý hành chính, nếu gây là hậu quả nghiêm trong sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định;

Như vậy, mức phạt được đặt ra ở đây giao động trong khoảng từ 300.000 đồng – 400.000 đồng với hành vi điều khiển phương tiện trên vỉa hè. Tất nhiên, trường hợp điều khiển xe trên hè phố để vào nhà không được xem là hành vi vi phạm và sẽ không bị xử lý theo quy định này. 

Để đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển và người tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông cần thực hiện đúng theo quy định. Để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc. Trong đó, có việc tuân thủ về làn đường cũng như phần đường đi của mình. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay