Dịch vụ đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

Thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng muốn thay đổi họ tên để phù hợp hơn trong quá trình sinh sống và làm việc. Luật sư X rất hân hạnh được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ thay đổi tên khai sinh cho người đã chuyển đổi giới tính. Là một đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ này, chúng tôi tự tin sẽ giúp đỡ bạn giải quyết được vấn đề và nhanh chóng như kỳ vọng.

Căn cứ:

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Pháp luật đã có những thay đổi cụ thể để phù hợp hơn đối với tình hình phát triển của xã hội trong đó có việc ưu tiên, cải thiện chính sách đối với người giới tính thứ 3 cũng như cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại cũng chưa có một quy trình cụ thể để hướng dẫn về thủ tục đổi tên vì lý do thay đổi giới tính nên những cơ quan có thẩm quyền vẫn còn nhiều lúng túng và khó khăn khi thụ lý giải quyết. 

1. Đổi tên khai sinh là quyền

Đổi tên khai sinh là quyền của mỗi công dân và được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Theo đó, tại Điểm e của Khoản 1 Điều 28 Luật này có quy định rằng người xác định giới tính hay người đã chuyển giới sẽ được phép để thay đổi họ tên. Tất nhiên, việc thay đổi họ tên cũng phải phù hợp với những quy định tại Khoản 2, 3 Điều này.

Luật là vậy nhưng những văn bản dưới luật (Thông tư, nghị định) còn chưa có quy định rõ ràng nên rất khó để có hướng giải quyết đối với những bạn đã chuyển đổi giới tính khi tự mình để đi thực hiện thủ tục. Bên cạnh đó là những cái nhìn có phần thiếu tích cực đối với công dân của những người liên quan.

2. Thủ tục đổi tên cho người chuyển giới không đơn giản

Trên thực tế, việc đổi tên cho những cá nhân thông thường cũng đã khó và là một thủ tục đặc thù mặc dù có quy định pháp luật hết sức cụ thể tại Bộ luật dân sự 2015, Luật hộ tịch 2014 và nghị định 123/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên việc đổi tên vẫn gặp nhiều khó khăn chủ yếu phát sinh từ những người thực thi pháp luật. Thay đổi tên khai sinh cho người chuyển đổi giới tính còn khó khăn hơn gấp bội.

Thông thường để thực hiện thủ tục này, người thực hiện sẽ phải tiến hành tại Phòng tư pháp – hộ tịch thuộc UBND cấp Huyện/Quận. Ở đây, các bạn thực hiện soạn thảo bộ hồ sơ hợp lệ gồm:

 • Tờ khai thay đổi tên khai sinh
 • Giấy khai sinh bản gốc 
 • Giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, Hộ chiếu)
 • Chứng minh và các căn cứ cho thấy việc chuyển giới 

Tôi tin rằng nhiều bạn đọc đến đây đã từng tự mình thử thực hiện quy trình và hồ sơ nói trên nhưng không đạt kết quả rồi đành lòng tiếp tục sử dụng cái tên cũ. 

Chúng tôi tự tin để hỗ trợ các bạn trong vấn đề thay đổi tên khai sinh để thuận tiện hơn trong cuộc sống về sau. LSX sẽ làm tất cả những gì có thể, bằng kinh nghiệm của mình để việc đổi tên được xác lập. Cam kết của chúng tôi:

 • Danh tính luôn được bảo mật
 • Tư vấn cụ thể về trường hợp và khả năng thực hiện
 • Tiếp nhận giải quyết và đưa ra phương án phù hợp
 • Khiếu nại, tranh tụng trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích

 

Một số thông tin về công ty chúng tôi, quý khách có thể tham khảo:

 

Quý khách vui lòng liên hệ: 0833 102 102 để được tư vấn và tham khảo dịch vụ hữu ích này!

Trân trọng ./.

 

Từ khóa: , ,