Dịch vụ đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

bởi Luật Sư X
Dịch vụ đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

Thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng muốn thay đổi họ tên để phù hợp hơn trong quá trình sinh sống và làm việc. Luật sư X rất hân hạnh được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ thay đổi tên khai sinh cho người đã chuyển đổi giới tính. Vậy để thực hiện đổi tên khai sinh cho người chuyển giới cần thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quyền đổi tên của một người theo pháp luật dân sự

Đổi tên khai sinh là quyền của mỗi công dân và được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 28 Bộ luật dân sự; cụ thể:

  • Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn; ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
  • Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi; khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
  • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ; người con khi xác định cha, mẹ cho con;
  • Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
  • Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân; lấy lại tên trước khi thay đổi;
  • Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;
  • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy; khi người đã tiến hành chuyển giới thì có thể thay đổi tên khai sinh để phù hợp với giới tình. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi; chấm dứt quyền; nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Thủ tục đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

Pháp luật đã có những thay đổi cụ thể để phù hợp hơn đối với tình hình phát triển của xã hội trong đó có việc ưu tiên; cải thiện chính sách đối với người giới tính thứ 3 cũng như cộng đồng LGBT. Tuy nhiên; ở thời điểm hiện tại cũng chưa có một quy trình cụ thể để hướng dẫn về thủ tục đổi tên vì lý do thay đổi giới tính nên những cơ quan có thẩm quyền vẫn còn nhiều lúng túng; khó khăn khi thụ lý giải quyết.

Cần chuẩn hồ sơ gồm có:

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ sẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ; nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Sau đó; ghi nội dung thay đổi; cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinhTrường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây; thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Dịch vụ đổi tên khai sinh cho người chuyển giới. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi họ, tên?

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho người chưa đủ 14 tuổi (Điều 27 Luật Hộ tịch 2014);
– Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước (khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch).

Có được thay đổi tên trong giấy khai sinh vì thích không?

Pháp luật dân sự đã quy định cụ thể các trường hợp được thay đổi tên; mặc dù đây là quyền của một người nhưng khi có nhu cầu cũng phải đáp ứng quy định. Như vậy thì với lí do không thích tên trong giấy tờ; thì không được phép thay đổi tên. Cần phải đảm bảo về nội dung lý do thay đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật 

Một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài có thể thay đổi tên cho phù hợp?

Các quy định được thay đổi theo bộ luật dân sự đã quy định về trường hợp thay đổi tên cho người Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Do đó; nếu một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài và có nhu cầu thay đổi tên; thì hoàn toàn có thể nộp đơn để thay tổi tên để phù hợp với gia đình chồng; phòng tục tập quán tại. Khi đó thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền nhận đơn và giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm