Dịch vụ xin giấy phép bay flycam, drone SIÊU NHANH

Thú chơi máy bay không người lái (hay còn gọi là Flycam, Drone) hiện nay là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải chúng ta mua flycam về là có thể hoạt động bay và quay video mà việc này phải được cấp phép. Đã có rất nhiều tranh cãi xảy ra quanh vấn đề cấp phép cho Flycam, tuy nhiên theo quan điểm của nhà làm luật thì việc bay không phép có thể gây ảnh hưởng đến an ninh cũng như an toàn của những người xung quanh. Luật sư X rất hân hạnh hỗ trợ dịch vụ xin cấp phép bay cho Fly camera và drone tại tất cả các địa phương trên Toàn Quốc một cách nhanh chóng nhất. 

Liên hệ: 0833.102.102 (Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép bay flycam cho những khu công nghiệp, cảng biển, giám sát công trình xây dựng …. )

Căn cứ:

 • Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006
 • Nghị định 162/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 36/2008/NĐ-CP
 • Nghị định 79/2011/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Như đã nói, những máy bay không người lái (hay còn gọi là Flycam, Drone) là những phương tiện được pháp luật quản lý và chỉ được sử dụng khi đã được cấp phép. Thực tế thì quy định này đã có từ thời điểm những năm 2008, 2009 khi mà Nghị định 36/2008/NĐ-CP có hiệu lực. Tuy nhiên thời điểm đó thú chơi còn chưa phổ biến cho đến những năm trở lại đây thì người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc xin phép này. 

Dịch vụ xin giấy phép bay flycam, drone SIÊU NHANH
Dịch vụ xin giấy phép bay flycam, drone SIÊU NHANH

Là một thủ tục hành chính, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền quyết định xác nhận và thông qua thì cá nhân phải tuân thủ quy trình và soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ như sau:

1. Quy trình thủ tục cấp phép bay flycam, drone

Để xin cấp phép bay Flycam, Drone thì chúng ta cần phải thực hiện qua 3 bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Để bắt đầu quy trình thủ tục xin cấp phép thì chúng ta phải soạn thảo một bộ hồ sơ xin cấp phép hợp lệ như sau:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay flycam, drone (Theo mẫu của Nghị định 79/2011/NĐ-CP)
 • Ảnh chụp Flycam, Drone (Được in màu chi tiết với kích thước tối thiểu là 18x24cm)
 • Ảnh chụp khu vực dự tính xin cấp phép bay (Chụp ảnh google maps và được in màu)
 • CMND, CCCD, Hộ chiếu được in và có công chứng chứng thực
 • Nếu xin giấy phép bay flycam với danh nghĩa là công ty thì cần có đăng ký kinh doanh của Công ty đó

Có thể thấy rằng, mẫu đơn đề nghị cấp phép là thành phần khó nhất trong bộ hồ sơ xin cấp phép bay này. Hãy xem video dưới đây để rõ hơn về cách thức hoàn thiện văn bản này nhé:

Bước 2: Sau khi hoàn thiện đầy đủ văn bản và giấy tờ nói trên, chúng ta tiền hành nộp hồ sơ tại Cục tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu – là đơn vị cấp phép giấy phép. Chúng ta có thể nộp hồ sơ bằng cách gửi bưu điện hoặc đến trực tiếp trụ sở của Cục tác chiến tại địa chỉ số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. 

Có một số lưu ý như sau:

 • Nếu có thể thì các bạn nên nộp hồ sơ dưới hình thức trực tiếp và nhận trực tiếp thì thời gian sẽ nhanh hơn (Khi nộp bưu điện sẽ mất khoản 2 đến 3 ngày nhận chuyển phát làm tổng thời gian cấp phép sẽ lâu hơn)
 • Tổng thời gian xin cấp phép là 7 ngày làm việc (tức là khoảng 10 ngày thường vì không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, tôi khuyên rằng nếu các bạn muốn bay thì phải lên lịch trước khoảng 15 đến 20 ngày đó. 

Bước 3: Sau khi Cục tác chiến – Bộ tổng tham mưu nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, trong thời gian 7 ngày làm việc thì Cục sẽ phản hồi về việc cấp phép như sau:

 • Trường hợp thiếu hồ sơ, tài liệu hoặc tài liệu chưa hoàn thiện chính xác thì Cục tác chiến sẽ ra thông báo sửa đổi hồ sơ và yêu cầu cá nhân muốn cấp phép thay đổi. Quá trình sẽ quay lại Bước nộp hồ sơ khi chúng ta tốn thêm 7 ngày nữa.
 • Trường hợp đầy đủ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ xác nhận và cho phép bay theo khung giờ, địa điểm, máy móc đã đăng ký bằng một văn bản. Văn bản có nội dung như sau:

Có một số lưu ý như sau:

 • Nếu có thể thì các bạn nên nộp hồ sơ dưới hình thức trực tiếp và nhận trực tiếp thì thời gian sẽ nhanh hơn (Khi nộp bưu điện sẽ mất khoản 2 đến 3 ngày nhận chuyển phát làm tổng thời gian cấp phép sẽ lâu hơn)
 • Tổng thời gian xin cấp phép là 7 ngày làm việc (tức là khoảng 10 ngày thường vì không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, tôi khuyên rằng nếu các bạn muốn bay thì phải lên lịch trước khoảng 15 đến 20 ngày đó. 

2. Dịch vụ xin giấy phép bay flycam, drone 

Việc cấp phép bay cho Drone, Flycam là thủ tục hành chính do đó cá nhân nhưng chủ phương tiện bay này hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc xin cấp phép với hướng dẫn tỉ mỉ từ phía chúng tôi nêu để tiết kiệm chi phí bay nhất có thể. Dịch vụ này của Luật sư X sẽ thích hợp với những đối tượng như sau:

 • Những chủ phương tiện muốn chuyên nghiệp hóa quá trình bay, tránh rắc rối, chậm cấp phép
 • Những trung tâm, đơn vị tổ chức sự kiện lớn thường xuyên cần cấp phép bay
 • Những đơn vị đang cần giấy phép này trong thời gian ngắn hơn theo quy định pháp luật
 • Những đơn vị bay cần kéo dài hơn thời hạn của giấy phép thông thường

Việc bay flycam, drone không được cấp phép là vi phạm pháp luật, điều này được cụ thể hóa tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP:

Điều 20. Vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) đến 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Khai thác hệ thống kỹ thuật, thiết bị không theo đúng Giấy phép khai thác đã được cấp;

b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống kỹ thuật theo quy định;

c) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng việc kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo lường, kiểm chuẩn phục vụ công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống kỹ thuật theo quy định.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng) đến 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không duy trì đủ điều kiện khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay về tổ chức bộ máy; hệ thống kỹ thuật, thiết bị; tài liệu hướng dẫn khai thác;

b) Khai thác hệ thống kỹ thuật, thiết bị bảo đảm hoạt động bay mà không có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp.

4. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng) đến 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng) đối với hành vi khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay mà không có Giấy phép khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi được cụ thể trong văn bản hợp nhất số 12/NĐHN-BQP, gồm có: 

 • Tổ chức các hoạt động bay  flycamkhi chưa có phép bay.
 • Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.
 • Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.
 • Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
 • Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
 • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
 • Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

 

Ngoài ra, Luật sư X hỗ trợ dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu flycam, drone. Hãy liên hệ khi có nhu cầu!

Một số thông tin về công ty chúng tôi, quý khách có thể tham khảo:

Quý khách vui lòng liên hệ: 0833 102 102 để được tư vấn và tham khảo dịch vụ hữu ích này!

Trân trọng ./.