Điều kiện thành lập cơ sở massage tại Hà Nội

Ở những thành phố lớn, việc lập và hoạt động của những tiệm massage, xoa bóp rất phổ biến chẳng hạn như ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh,… Tuy nhiên, với ngành kinh doanh đặc thù này, việc đăng ký kinh doanh sẽ có rất nhiều các điều kiện đi kèm trong thủ tục hành chính. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để hiểu rõ các điều kiện để được kinh doanh ngành nghề đặc biệt này.

Căn cứ:

 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Một cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh, thành lập cơ sở xoa bóp tại Hà Nội phải đáp ứng được các điều kiện sau: 

1. Điều kiện về cơ sở vật chất: 

Cơ sở vật chất đóng góp một phần rất quan trọng trong việc thành công của một cơ sở kinh doanh massage cũng như đảm bảo được tính ổn định và an toàn. Bởi vậy, đối với cơ sở vật chất, chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình: Việc đáp ứng về địa điểm là một điều kiện chung của đa phần các ngành nghề kinh doanh, bên cạnh đó thì, cơ sở massage cần phải đáp ứng đủ về ánh sáng để có thể dễ dàng hoạt động kinh doanh
 • Bên cạnh đó, Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng: Điều kiện có trường hợp khẩn cấp cần sự giúp đỡ của đội ngũ bác sĩ từ khách hàng hoặc nhân viên chăm sóc.

– Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1: Nhằm giúp khách hàng có thể kiểm soát được quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. 

– Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.Là một ngành nghề kinh doanh chăm sóc sức thỏe, thì cơ sở massage tối thiểu phải đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh.

Các yêu cầu trên được cụ thể hóa từ quy định tại Khoản 1 Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: 

Điều 38. Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

1. Cơ sở vật chất:

a) Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.

b) Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;

– Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

c) Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.

2. Điều kiện về thiết bị:

Đối với ngành nghề xoa bóp, các thiết bị cơ sở vật chất đa phần sẽ có thuộc tính y học, nghĩa là gồm giường, dụng cụ y tế, thuốc,…Bởi vậy, việc đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất được quy định khá chi tiết: 

 • Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh: để hoạt động xoa bóp diễn ra dễ dàng và có hiệu quả thì giường, đêm, chăn ga là những thiết bị khó có thể thiếu đối với một cơ sở kinh doanh massage. Tuy nhiên, bên cạnh việc đủ giường, đủ chăn ga thì cơ sở kinh doanh vẫn phải đảm bảo được vệ sinh cho chính những dụng cụ mình sử dụng đó.
 • Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ: Những thiết bị y tế cần thiết đối với một cơ sở chăm sóc sức khỏe là điều không thể thiếu.
 • Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.

Điều kiện trên được cụ thể hóa từ Khoản 2 Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: 

Điều 38. Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

2. Thiết bị:

a) Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;

b) Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;

c) Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.

3.  Điều kiện về nhân sự:

Bất cứ ngành nghề kinh doanh nào thì cũng đều có nhân sự, hay đơn giản gọi là người lao động. Tuy nhiên, lao động đối với cơ sở massage ngành nghề kinh doanh có điều kiện phức tạp này phải có trình độ chuyên môn hay tiêu chuẩn nhất định mới có thể hành nghề. Cụ thể:

 •  Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền: Bởi lẽ linh vực kinh doanh ở đây là chăm sóc sức khỏe cho người khác, nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc sức khỏe khoa học, nó phải được đào tạo bài bản và phải được chứng minh bằng trình độ chuyên môn.
 • Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Bên cạnh đó,việc đáp ứng về trang phục cũng là một yêu cầu được đặt ra, theo đó, nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

4. Điều kiện về thông báo trước khi hoạt động:

Khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP có quy định như sau: 

Điều 38. Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

4. Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc loại hình phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trong thời hạn 10 ngày, trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 nêu trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý.

Bởi lẽ việc kinh doanh ngành nghề về chăm sóc sức khỏe nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng, nên việc thông báo như là một thủ tục giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát và theo dõi hoạt động của cơ sở massage. Việc thông báo ở đây đóng một vai trò khá quan trọng. 

Như vậy, bằng việc đáp ứng các nhu cầu trên thì cá nhân, tổ chức có thể tự tin để đăng kinh doanh doanh, thành lập doanh nghiệp hành nghề Massage tại Hà Nội

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: