Đổi tên khai sinh cho bé được quy định như thế nào?

bởi Luật Sư X
Đổi tên khai sinh cho bé

Chúng ta đều biết trong quá trình đăng khi sinh thì bé sẽ được đăng ký bởi một cái tên. Họ tên này sẽ theo mỗi chúng ta đến hết cuộc đời và tôi tin rằng những bậc cha mẹ đều muốn những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Trong quá trình cung cấp dịch vụ đổi tên khai sinh, Luật sư X nhận được rất nhiều yêu cầu về việc thay đổi tên khai sinh cho bé để may mắn hơn trong cuộc sống.

Đổi tên khai sinh là thủ tục pháp lý tương đối phức tạp, đổi tên khai sinh cho bé sẽ phức tạp hơn khi không tìm được căn cứ. Đôi khi tên khai sinh không phù hợp với mệnh, với năm sinh của bé gây tình trạng bé quấy khóc, lớn lên gặp nhiều khó khăn, khó phát triển.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Vì sao phải đổi tên khai sinh cho bé?

Cái tên sẽ có thể làm thay đổi vận mệnh của cả một cuộc đời con người – đây là điều mà tôi đã cảm nhận được khi theo dõi và nhận phản hồi từ phía khách hàng sau khi việc đổi tên thành công. Cũng có rất nhiều lý do để phụ huynh quyết định thay đổi tên cho con, đó có thể là:

  • Tên gây trùng lặp với người đã khuất trong gia đình; dòng tộc;
  • Tên không phù hợp với vận mệnh khiến con khó nuôi; khó dạy; kém phát triển về thể chất tinh thần so với bạn bè đồng trang lứa;
  • Tên khai sinh do người khác quyết định mà cha mẹ không được quyền lựa chọn.

Và tất nhiên, phần lớn những điều ở trên không có sức thuyết phục để làm căn cứ khi làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Sẽ có những bậc phụ huynh nản trí và cam chịu nhưng cũng có nhiều bố mẹ sẽ có tầm nhìn xa hơn khi chắc chắn không muốn con cái mang một cái tên “xấu” cả đời.

Việc đổi tên khai sinh ngày càng khó khăn khi mới đây Bộ tư pháp ban hành thông tư số 04/2020/TT-BTP để hướng dẫn một số điều của Luật hộ tịch 2014. Tuy nhiên, với năng lực của mình thì Luật sư X sẵn sàng tiếp nhận mọi trường hợp để cùng quý khách tìm phương án thay đổi tên khai sinh một cách hợp pháp.

Dịch vụ đổi tên khai sinh cho bé

Theo quy định của pháp luật thì để cá nhân được quyền thay đổi tên khai sinh cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn; ảnh hưởng đến tình cảm gia đình; đến danh dự, quyền; lợi ích hợp pháp của người đó;
  • Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi; khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này; cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
  • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ; người con khi xác định cha, mẹ cho con;
  • Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
  • Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân; lấy lại tên trước khi thay đổi;
  • Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính; người đã chuyển đổi giới tính;
  • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Ví dụ cho việc đổi tên khai sinh cho bé

Phần lớn những trường hợp đổi tên khai sinh cho con đều không có những căn cứ pháp lý rõ ràng. Đây cũng là khó khăn chun; tương tự trường hợp mà chúng tôi đã từng xử lý dưới đây:

Trường hợp: Khai sinh cho con sinh năm 2006 với tên đầy đủ là Nguyễn Vương Bình. Trong quá trình sinh sống thì bố mẹ cảm nhận rằng cái tên này rất “sắc”, “phản mệnh” và mang lại nhiều tai ương cho trẻ nên quyết định nhờ Luật sư X thay đổi.

Dịch vụ đổi tên khai sinh, dịch vụ đổi tên cho bé

Với trường hợp này không thể lấy căn cứ là tên xấu hay gây xúc phạm danh dự nhân phẩm, vì vậy sau khi thống nhất phương án và nhận những giấy tờ liên quan từ phía khách hàng, trong thời gian 40 ngày làm việc; chúng tôi đã đại diện thực hiện và bàn giao kết quả trong sự vui vẻ của khách hàng. Tên khai sinh đã được thay đổi và ghi nhận trong Sổ hộ tịch lưu giữ tại UBND xã, phường là Nguyễn Mạnh Quân.

Dịch vụ đổi tên khai sinh, dịch vụ đổi tên cho bé

Kể từ thời điểm đó, tôi luôn nhận được những lời cảm ơn và sự phản hồi tích cực từ phía phụ huynh khi đã “toại nguyện” và nhận thấy sự đổi mệnh rõ rệt từ người con của mình:

Dịch vụ đổi tên khai sinh, dịch vụ đổi tên cho bé

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Đổi tên khai sinh cho bé. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài có thể thay đổi tên cho phù hợp?

Nếu một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài và có nhu cầu thay đổi tên; thì hoàn toàn có thể nộp đơn để thay tổi tên để phù hợp với gia đình chồng; phòng tục tập quán tại. Khi đó thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền nhận đơn và giải quyết.

Có được điều chỉnh nội dung giấy tờ theo giấy khai sinh không?

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan; tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ; giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Dưới 18 tuổi thay đổi tên có cần sự đồng ý của bố mẹ không?

Đối với người dưới 18 tuổi, khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch 2014 có quy định về điều kiện thay đổi tên đệm, tên thì:
Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm