Dùng bằng giả dạy học có thể bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

bởi PhuongMai
Dùng bằng giả dạy học có thể bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

Sử dụng bằng cấp giả có lẽ đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Đối với một số ngành nghề, việc sử dụng bằng giả có thể chấp nhận được; do trên thực tế; người sử dụng bằng cấp giả vẫn hoàn thành tốt công việc được giao. Nhìn từ thực tế; giá trị của bằng cấp hiện cũng không còn quá quan trọng sau khi người lao động ra trường được 02 năm trở đi. Tuy nhiên, trong ngành giáo dục; việc sử dụng bằng giả có thể nói là khó chấp nhận. Vậy hành vi dùng bằng giả dạy học có thể bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

“Mời đây, công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện hơn 20 trường hợp giáo viên dùng bằng THPT giả để thi vào các trường cao đăng. Đa số những giáo viên sử dụng bằng giả này là giáo viên mầm non. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ.”

Căn cứ pháp lý

Nghị định 04/2021/NĐ-CP

Nghị định 79/2015/NĐ-CP

Thế nào là hành vi sử dụng bằng giả dạy học?

Hành vi sử dụng bằng giả dạy học là hành vi sử dụng bằng giả; trong khi đó bản thân người sử dụng bằng không thực sự hoàn thành chương trình học đó.

Các mức xử lý đối với hành vi dùng bằng giả dạy học

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 04/2021/NĐ-CP; các mức xử phạt trong lĩnh vực giáo dục gồm có:

  • Cảnh cáo.
  • Phạt tiền.
  • Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung như: tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; trục xuất; đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Mức phạt tiền cao nhất đối với hành vi dùng bằng giả dạy học

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 04/2021/NĐ-CP; mức phạt tiền cao nhất đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giáo dục là:

  • Đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giáo dục: 50.000.000 đồng đối với cá nhân; 100.000.000 đồng đối với tổ chức.
  • Đối với các hành vi được quy định tại Chương II của nghị định này: mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Xử lý hành chính đối với hành vi dùng bằng giả dạy học

Theo đó, hành vi dùng bằng giả dạy học có thể bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP.

Xử lý hình sự đối với hành vi dùng bằng giả dạy học

Theo đó, hành vi này còn có thể phải chịu các mức hình phạt sau:

  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm trong trường hợp: có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái phép luật.
  • Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm trong trường hợp: có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; tái phạm nguy hiểm.
  • Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong trường hợp: làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Giải quyết tình huống

Vụ việc hiện tại đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên; xét thấy với hành vi dùng bằng giả dạy học; thường sẽ phải chịu hình phạt kỷ luật trước hội đồng trường và hội đồng giáo dục cấp sở. Rất hiếm có trường hợp bị xử đến hình sự.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, mức phạt thấp nhất cho hành vi này là cảnh cáo. Nặng hơn nữa có thể đuổi việc.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Dùng bằng giả để dạy học có thể bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng.” Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng giấy tờ, con dấu giả có thể bị xử lý hình sự không?

Hành vi sử dụng giấy tờ, con dấu giả có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Thế nào là hành vi sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhân, các tài liệu của cơ quan tổ chức?

Là hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch, các loại giấy chứng nhận hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện tội phạm.

Đối với hành vi sử dụng bằng giả để dạy học; người làm bằng giả có bị xử lý không?

Đối với hành vi sử dụng bằng giả để dạy học; những người làm bằng giả cũng phải chịu trách nhiệm. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm