Dưới 16 tuổi làm người khác có thai thì có bị phạt không?

Lại một lần nữa vấn nạn đạo đức học đường lại được nóng lên khi thông tin một nam sinh lớp 10 tại Phú Thọ đã làm cho 4 nữ sinh cùng trường có thai. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến tương lai của 4 em nữ sinh mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh trong sáng của trốn học đường. Vậy liệu nam sinh này có phải chịu những hình phạt của pháp luật không.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Tất nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và xác minh. Do đó những tình tiết và phân tích dưới đây mang ý nghĩa chủ quan nhằm phân tích tình huống giả định mà thôi.

1. Nam sinh lớp 10 có phạm tội không? 

Đối với những đối tượng thuộc nhóm người chưa đủ 18 tuổi như trong vụ việc này, việc xác định chính xác độ tuổi của đối tượng là rất quan trọng để xác định tội danh và xác định trách nhiệm hình sự của đối tượng. Theo thông tin được cập nhật thì chỉ xác định nam sinh là đang học lớp 10. Do đó, chưa thể xác định chính xác độ tuổi của nam sinh này, chỉ biết rằng độ tuổi khả năng cao nam sinh này có độ tuổi khoảng từ 15 tới 16 tuổi. Thông tin về 4 nữ sinh cũng được xác định là đang theo học lớp 10 do đó cũng thuộc độ tuổi từ 15 tới 16 tuổi.

Xét tới hành vi nam sinh quan hệ dẫn tới việc 4 nữ sinh có thai. Vì gia đình chưa có đơn tố cáo cụ thể hành vi phạm tội nên chưa thể xác định rõ hành vi của nam sinh trên. Dự đoán rằng sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Một là việc quan hệ tình dục của các em học sinh là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc. Đối với trường hợp này, tuy nạn nhân là người dưới 16 tuổi, tuy nhiên người phạm tội là nam sinh cũng là người dưới 16 tuổi. Do đó không thể cấu thành nên tội danh quy định tài Điều 145 Bộ Luật hình sự hiện hành ” Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Đối với tội danh này, người phạm tội có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp này, nam sinh mới chỉ dưới 16 tuổi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hai là việc quan hệ tình dục bắt nguồn từ sự ép buộc, hoặc dùng vũ lực ép buộc và không có sự đồng ý của các nữ sinh. Đối với hành vi như vậy sẽ có thể cấu thành nên “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi” hoặc “Tội cưỡng dâm từ người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” lần lượt được quy định tại Điều 142 và Điều 144 Bộ Luật hình sự hiện hành. Đối với 2 tội danh này không quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, do đó, dù cho nam sinh dưới 16 tuổi nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Điều 142.Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

Điều 144.Tội cưỡng dâm từ người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Xử phạt

Đối với trường hợp quan hệ tình dục trái ý muốn thì nam thanh niên có thể mắc 2 tội danh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, nam sinh còn phải chịu các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, khi việc giao cấu của nam sinh là với 4 nữ sinh đồng thời gây ra hậu quả là làm các nữ sinh có thai. Do đó, căn cứ theo mức phạt quy định tại Khoản 2 của Điều 142 và Điều 144 là rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng với mức phạt tù cao nhất của nam sinh có thể gánh chịu lên tới 20 năm tù giam. Cụ thể:

Điều 142.Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

b) Làm nạn nhân có thai;

e) Đối với 02 người trở lên;

Điều 144.Tội cưỡng dâm từ người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

b) Làm nạn nhân có thai;

đ) Đối với 02 người trở lên;

Mặc dù pháp luật hình sự có tính chất nhân đạo khi quy định một sốt trường hợp phạm tội của người dưới 18 tuổi có thể được miễn trách nhiệm hình sự đối với những tội ít nghiêm trọng và nghiêm trọng. Tuy nhiên, như đã nêu trên, do tội phạm của nam sinh có thể được xác định là tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, do đó nam sinh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mình gây ra. 

Bên cạnh đó, dù có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Thì xét trên phương diện đạo lý, do đã làm 4 nữ sinh có thai, nên gia đình nam sinh cũng sẽ phải có những biện pháp chịu trách nhiệm đối với 4 nữ sinh và những đứa trẻ.

Vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông làm thức tỉnh đối với các bậc phụ huynh và nhà trường về việc giáo dục và quản lý con cái của mình trong độ tuổi dạy thì. Đồng thời cũng là sự việc trên cũng là sự việc mà các em học sinh cần phải nhìn nhận và tự rút ra những bài học cho chính bản thân mình nếu không muốn phải gánh chịu những bản án từ lương tâm và pháp luật.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay