Dưới 18 tuổi có được đứng tên xe máy?

Trước khi tham gia giao thông, thông thường thì người điều khiển các phương tiện đều phải đọc luật Giao thông để biết về các quy định của luật. Việc học sinh sử dụng xe máy đang trở nên rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, sử dụng phương tiện như thế nào là đúng luật thì không phải ai cũng biết. Và việc dưới 18 tuổi có được đứng tên sở hữu xe của mình cũng là một điều rất nhiều người thắc mắc. LSX gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này


Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền sở hữu xe

Đứng tên xe là một hình thức đăng ký quyền sở hữu chiếc xe đó một cách hợp pháp. Quyền sở hữu tài sản được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Mặt khác, pháp luật hiện hành không có quy định nào về giới hạn độ tuổi sở hữu xe gắn máy. Như vậy, người dưới 18 tuổi cũng có quyền đứng tên sở hữu xe như người trên 18 tuổi.
Tuy nhiên, người dưới 18 tuổi là người chưa thành niên theo quy định tại Điều 21 BLDS 2015:

Điều 21. Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Hơn nữa, để thực hiện một giao dịch dân sự thì người dưới 18 tuổi cần phải thông qua người giám hộ theo  Điều 21 BLDS 2015:

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó, việc đăng ký đứng tên xe gắn máy của người dưới 18 tuổi sẽ thông qua người giám hộ (cha, mẹ, ông, bà,…) của người đó thực hiện. Như vậy, trên giấy đăng ký xe sẽ có 2 tên: 1 là tên  của người giám hộ, 1 là tên của người dưới 18 tuổi đứng tên xe đó.

2. Quyền sử dụng

Mặc dù pháp luật không giới hạn độ tuổi sở hữu phương tiện xe gắn máy nhưng lại có quy định về độ tuổi sử dụng xe tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Theo đó, với trường hợp người dưới 18 tuổi nhưng đã đủ 16 tuổi thì có thể được sử dụng, điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3; còn với những người dưới 16 tuổi kể cả khi đã có giấy tờ xe đứng tên mình nhưng vẫn chưa được sử dụng, điều khiển phương tiện.

Như vậy, có thể thấy pháp luật hiện hành vẫn rất linh hoạt trong việc đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình mà không phụ thuộc vào việc giới hạn độ tuổi sở hữu, cụ thể trong trường hợp này là người dưới 18 tuổi vẫn có thể đứng tên mình trên giấy tờ sở hữu xe gắn máy theo quy định của BLDS 2015. Tuy nhiên, quyền sử dụng phương tiện thì lại phụ thuộc vào độ tuổi của người lái xe, quy định cụ thể trong Luật GTĐB 2008 vừa phân tích ở trên.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư tư vấn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay