F0 tự điều trị tại nhà được hỗ trợ thế nào?

bởi NguyenThiLanAnh
F0 tự điều trị tại nhà được hỗ trợ thế nào

Trong thời gian gần đây, số lượng các ca F0 Covid -19 tại Việt Nam đang gia tăng mạnh, do vậy có khá nhiều ca F0 phải tự điều trị tại nhà. Từ đây, có không ít người thắc mắc về việc F0 tự điều trị tại nhà có được hỗ trợ không? Hay F0 tự điều trị tại nhà được hỗ trợ thế nào? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014

Nội dung tư vấn

F0 là gì?

F0 là bệnh nhân dương tính với virus Corona. Do tình hình dịch hô hấp cấp bởi virus Corona rất phức tạp nên việc nhận biết tình trạng bệnh rất quan trọng. Việc phân loại các F nhằm mục đích để khoanh vùng và hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Người lao động đang là F0 tự điều trị tại nhà được hỗ trợ gì?

Trường hợp người lao động (NLĐ) là F0 được điều trị tại nhà thì có thể được hưởng các chế độ dưới đây:

Đối với trường hợp NLĐ chưa hoặc không được người sử dụng lao động (NSDLĐ) đóng BHXH đầy đủ theo quy định

Theo Bộ luật Lao động 2019, trong trường hợp này để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như có căn cứ để NLĐ được hưởng các quyền lợi khi là F0, NLĐ có quyền đề nghị NSDLĐ có nghĩa vụ đóng toàn bộ thời gian mà NLĐ được tham gia BHXH theo quy định.

Trường hợp NSDLĐ từ chối thực hiện, NLĐ có quyền khiếu nại lần đầu tới giám đốc/tổng giám đốc công ty, sau đó tiếp tục khiếu nại lần 2 tới Chánh thanh tra sở Lao động thương binh và Xã hội nếu khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng.

Ngoài ra, NLĐ cũng có quyền làm đơn kiến nghị tới liên đoàn lao động tại địa phương hoặc công đoàn công ty để được can thiệp, hỗ trợ kịp thời.

Đối với NLĐ đã được NSDLĐ đóng BHXH đúng và đầy đủ theo quy định

Trong trường hợp này, NLĐ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trong trường hợp này NLĐ cần có thông báo, xác nhận của UBND địa phương hoặc cơ sở y tế (TYT) về kết thúc thời gian theo dõi, cách ly tại nhà và phải có giấy nghỉ ốm do cơ sở y tế cấp theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Ngoài ra, theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 thì NLĐ bị F0 còn được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với các trường hợp người điều trị nhiễm COVID-19 (F0), từ ngày 27/4 đến ngày 31/12/2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày.

Theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của tổng liên đoàn lao động Việt Nam, khi NLĐ là F0 không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ mức tối đa là 3.000.000 đồng/người.

Hồ sơ nhận hỗ trợ với F0 điều trị tại nhà

Căn cứ khoản 4 điều 27 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người nhiễm Coivd-19 điều trị tại nhà gồm:

1. Văn bản của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp xã hoặc của cơ quan y tế về việc điều trị tại nhà.

2. Giấy xác xác nhận thời gian điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19.

3. Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; thẻ bảo hiểm y tế, giấy xác nhận mức độ khuyết tật.

Trình tự, thủ tục nhận hỗ trợ

– Đối với trường hợp F0, F1 đã kết thúc điều trị, hoàn thành cách ly tại cơ sở hoặc cách ly tại nhà: Cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, các trường hợp F0, F1 gửi hồ sơ tới UBND cấp xã nơi cư trú.

Lưu ý: Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/3/2022.

Trước ngày 05 và ngày 20 hằng tháng, UBND cấp xã tổng hợp, lập danh sách (Mẫu số 8a, 8b) đối với các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện hưởng chính sách, gửi UBND cấp huyện.

Trong 02 ngày làm việc, UBND cấp huyện tổng hợp, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ của cơ sở y tế, cơ sở cách ly hoặc UBND cấp huyện; UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhận tiền hỗ trợ F0 ở đâu?

Cơ sở y tế, cơ sở cách ly, UBND cấp xã có trách nhiệm chi trả đầy đủ các chế độ hỗ trợ đối với F0, F1, trẻ em đang điều trị; cách ly theo danh sách được UBND cấp tỉnh phê duyệt (Mẫu 8c).

Có thể bạn quan tâm: 3 bước để hưởng chế độ ốm đau với F0 điều trị tại nhà

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về F0 tự điều trị tại nhà được hỗ trợ thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng F0 là gì?

Đối tượng F0 là những người bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Khi thuộc đối tượng này, bệnh nhân cần được điều trị và cách li tại các bệnh viện điều trị người nhiễm Sars-CoV2 theo quy định của Bộ y tế.
Ngoài ra, F0 phải tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người xung quanh. Đồng thời báo cho F1 về tình trạng của bản thân.

Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bị xử phạt thế nào?

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với hành vi từ chối; hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế; cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi từ chối; hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly…
Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Cách xử lý các trường hợp F0 điều trị tại nhà?

F0 được chia làm 3 loại:
– Không triệu chứng: Ở một mình trong phòng cho tới khi âm tính. Sinh hoạt bình thường, ăn uống bình thường; tập thể dục và tập thở vừa, theo dõi triệu chứng trở nặng.
– Có triệu chứng nhẹ và trung bình: Nằm nghỉ, ăn nhẹ dễ tiêu ít đạm ít béo; không tập thể dục, tập thở rất nhẹ, ngủ nhiều nhất có thể.
– Triệu chứng nặng và rất nặng: Gọi điện thoại cho nhân viên y tế gần nhất; nằm đầu cao, hạn chế cử động mạnh, hít thở rất nhẹ nhàng, húp nước cháo loãng.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm