Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp QĐ năm 2022

bởi Bảo Nhi
Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp QĐ năm 2022

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều những thương hiệu nổi tiếng bị đạo nhái, copy lại tên thương hiệu hoặc mẫu mã sản phẩm, điều này đã gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế và uy tín của chủ sở hữu của những thương hiệu đó. Kiểu dáng công nghiệp là một trong số các đối tượng được Luật Sở hữu trí tuệ 2005 bảo hộ, doanh nghiệp hay nhiều cá nhân khi có những sản phẩm hay dịch vụ được tung ra thị trường thì công việc đầu tiên của họ là cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp để tránh sau này gặp phải những tranh chấp không đáng có sau này, đó là phải đăng kí kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ để được bảo hộ cho sản phẩm của người sáng tạo.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận đăng kí kiểu dáng công nghiệp thường chỉ có một thời hạn nhất định, khi hết hạn doanh nghiệp phải làm các trình tự thủ tục gia hạn cho giấy chứng nhận đăng kí kiểu dáng công nghiệp. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Khái niệm kiểu dáng công nghiệp, đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những quyền sở hữu công nghiệp. Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện qua hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này với nhau tạo thành sản phẩm.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hiểu đơn giản là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Có một số lý do nên đăng ký như sau:

  • Được pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ, ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ;
  • Được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp trong thời gian 15 năm tính từ ngày nộp đơn, có thể chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng để tăng lợi nhuận;
  • Tạo được sự cạnh tranh cao trên thị trường, tạo sự tin tưởng của khách hàng;
  • Được quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi xâm phạm chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm đó, yêu cầu họ bồi thường các thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp QĐ năm 2022
Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp QĐ năm 2022

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những tài liệu sau đây:

– 02 Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Tờ khai) được làm theo Mẫu do Cục SHTT ban hành;

– 02 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

– 02 Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp;

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động), gồm một (1) bản;

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu, gồm một (1) bản;

– Giấy uỷ quyền (nếu cần);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế, gồm một (1) bản;

– Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn, gồm một (1) bản.

– Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó;

– Tài liệu xác nhận quyền sơ hữu kiểu dáng công nghiệp (nếu có);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, kể cả bản dịch ra tiếng Việt.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị, xác định chính xác đối tượng cần bảo hộ.

Bước 2: Phân loại và tra cứu sơ bộ kiểu dáng công nghiệp. Sau đó tra cứu chuyển sâu kiểu dáng công nghiệp để xác định về việc có sự trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn không.

Bước 3: Chuẩn bị và soạn tờ khai đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ kèm theo.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam;

Bước 5: Theo dõi sát tiến trình của hồ sơ, sửa đổi và bổ sung hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu của chuyên viên trong từng giai đoạn cụ thể.

Bước 6: Nhận quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Lưu ý khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải trình bày đầy đủ, rõ ràng bản chất của kiểu dáng công nghiệp và phải phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bộ hình vẽ và bao gồm các nội dung sau:

  • Tên sản phẩm hoặc bộ phận sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp;
  • Chỉ số Phân loại Kiểu dáng công nghiệp Quốc tế (theo Thoả ước Locarno);
  • Lĩnh vực sử dụng của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp;
  • Các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết;
  • Liệt kê ảnh chụp hoặc hình vẽ;
  • Bản chất của kiểu dáng công nghiệp. Trong đó cần nêu rõ đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ khác biệt với kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết.

– Bộ ảnh chụp hoặc hình vẽ phải thể hiện đầy đủ bản chất của kiểu dáng công nghiệp như đã được mô tả nhằm xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó. Ảnh chụp/hình vẽ phải rõ ràng và sắc nét. Không được lẫn các sản phẩm khác với sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ.

Tất cả các ảnh chụp/hình vẽ phải theo cùng một tỉ lệ. Kích thước mỗi ảnh chụp/hình vẽ không được nhỏ hơn (90 x 120) mm và không được lớn hơn (210 x 297) mm.

Thời gian gia hạn kiểu dáng công nghiệp

Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một trong những loại văn bằng bảo hộ có thời hạn của luật. Chính vì vậy khi hết thời hạn lần đầu, chủ sở hữu muốn tiếp tục Luật bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ làm thủ tục gia hạn.

Theo Luật sở hữu trí tuệ hiện hành quy định, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ có thời gian bảo hộ từ ngày cấp và kéo dài 5 năm kể từ khi nộp đơn.

Thời gian để tiến hành thủ tục nộp đơn gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng là trong 6 tháng trước khi kiểu dáng hết hiệu lực hoặc 6 tháng sau khi văn bằng bảo hộ hết hiệu lực (trường hợp này sẽ phải nộp phí gia hạn muộn cho từng tháng gia hạn muộn)

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là bồi thường thu hồi đất, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, tư vấn đặt cọc đất, kết hôn với người Nhật Bản… Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải gia hạn giấy chứng nhận kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của pháp luật, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực là 5 năm kể từ ngày đơn đăng ký được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Ngày nộp đơn được ghi nhận trên tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Trước khi hết thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có thể tiếp tục làm thủ tục gia hạn hiệu lực cho bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Mỗi lần gia hạn sẽ có hiệu lực trong 5 năm và được gia hạn tối đa 02 lần. Giấy chứng nhận kiểu dáng công nghiệp có thời hạn sử dụng tối đa là 15 năm.
Thủ tục gia hạn kiểu dáng công nghiệp chỉ có thể được thực hiện khi kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ và được ghi nhận bởi bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Tiếp theo, chỉ có chủ sở hữu bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được quyền thực hiện thủ tục gia hạn cho bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Trong trường hợp, chủ sở hữu không thể trực tiếp thực hiện thủ tục này thì có thể ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân hoặc tổ chức thay mình nộp hồ sơ.
Để thực hiện gia hạn cho bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có nhu cầu gia hạn cần tiến hành trước khi bằng độc quyền hết hạn 6 tháng hoặc muộn nhất là 6 tháng kể từ ngày bằng độc quyền chính thức hết hiệu lực. Nếu trong thời hạn này mà chủ sở hữu không thực hiện gia hạn thì kiểu dáng công nghiệp sẽ không được bảo hộ. Trong trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu sẽ không có cơ sở hoặc tài liệu hợp pháp để thực hiện các biện pháp bảo vệ cho quyền lợi của mình.

Chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:
a) Tác giả tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình;
b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định pháp luật.
Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.
Người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký. Vì vậy, khách hàng có thể ủy quyền cho Công ty luật ACC để thay mặt khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm