Giấy khai sinh bị sai tên sửa như thế nào?

bởi LanAnh
giấy khai sinh

Giấy khai sinh bị sai tên không phải trường hợp hiếm gặp trên thực tế. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Do bố, mẹ hoặc ông bà; người giám hộ thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật đối với con cái. Thông tin bao gồm: họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc, quốc tịch; quan hệ cha, mẹ, con phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Tuy nhiên có những trường hợp vì lý do khách quan mà xảy ra sai sót trong việc thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh . Cụ thể, anh L.V.N có đặt câu hỏi cho Luật sư X như sau:

“Thưa Luật sư, tên của em có dấu ngã nhưng khi đi khai sinh xảy ra lỗi là cán bộ khai sinh viết thành dấu hỏi. Mặt khác, tên trên hộ khẩu và CCCD đều viết có dấu ngã. Vậy cho em hỏi là em có thể đổi dấu trong giấy khai sinh được không?”

Cơ sở pháp lý

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

Nội dung tư vấn

Giấy khai sinh bị sai tên có thay đổi được không?

Tại Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch, giấy khai sinh như sau:

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”

Từ đó, có thể hiểu rằng, trường hợp của bạn L.V.N thuộc phạm vi được thay đổi giấy khai sinh.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục cải chính giấy khai sinh

  • Thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch, sửa giấy khai sinh được quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

  • Thẩm quyền đăng ký thay đổi; cải chính, bổ sung hộ tịch được quy định cụ thể tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014

Sửa chữa sai sót khi ghi Sổ hộ tịch, trích lục khai sinh

  • Nếu có sai sót công chức làm công tác hộ tịch phải gạch bỏ; và sửa sang bên cạnh hoặc lên trên (không được đè chữ, tẩy xoá,…)
  • Trường hợp có sai sót bỏ trống thì gạch chéo vào trang bỏ trống
  • Phải ghi rõ nội dung sửa chữa; ngày, tháng, năm sửa,…
  • Công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm báo cho cơ quan cấp trên có thẩm quyền

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về dịch vụ trích lục khai sinh. Khi muốn trích lục khai sinh, hãy liên hệ Luật Sư X để được tư vấn; hỗ trợ qua hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh?

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường, thị trấn – nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Cũng theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 , việc đăng ký khai sinh đều được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ.

Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ không phải trả phí. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm