Hành vi dùng dao chém người cướp xe máy bị xử lý như thế nào?

bởi VinhAn
Hành vi dùng dao chém người cướp xe máy bị xử lý như thế nào?

Với tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tần suất xảy ra các vụ cướp tài sản diễn ra ngày càng nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc một nam thanh niên dùng dao chém người, cướp xe máy mới diễn ra gần đây, và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Tóm tắt vụ việc

Vào ngày 24/7, anh N.Đ.H. (ở thôn Thắng Long, thị trấn Yên Lâm) trên đường đi làm từ mỏ đá về, đến đoạn đường vắng qua địa bàn thôn Phong Mĩ, thị trấn Yên Lâm, anh H. bị một đối tượng đi xe máy bịt mặt, chặn đường “xin tiền”.

Khi anh H. nói không có tiền thì đối tượng đã lấy dao chém nhiều nhát vào người khiến anh H. bị thương. Sau đó, đối tượng cướp chiếc xe máy cùng 11.000 đồng tiền mặt của anh H.

Sau khi nhận được tin báo, Công huyện Yên Định đã tập trung lực lượng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thạo là thủ phạm của vụ cướp nói trên cùng tang vật là chiếc xe máy.

Vậy với hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy trên sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy bị khép vào tội gì?

Theo Điều 168, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy được quy vào tội cướp tài sản với các dấu hiệu được quy định như sau:

Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc; hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cấu thành tội phạm tội cướp tài sản?

Mặt khách quan của tội phạm cướp tài sản

– Dùng vũ lực: là dùng sức mạnh vật chất tấn công người chủ tài sản, người quản lý tài sản hoặc bất kỳ người nào khác ngăn cản việc chiếm đoạt của người phạm tội nhằm đè bẹp sự phản kháng, làm tê liệt ý chí của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Hành vi dùng vũ lực thường là đấm, đá, trói… hoặc kèm theo sử dụng các phương tiện, công cụ như dao, súng…

– Đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc: là đe dọa dùng tức khắc sức mạnh vất chất được thể hiện bằng lời nói, cử chỉ hành động đe dọa sẽ tấn công người quản lý tài sản; hoặc những người khác nếu không đáp ứng yêu cầu; hoặc có ý định ngăn cản hành vi chiếm đoạt tài sản của người phạm tội.

Mặt chủ quan của tội phạm cướp tài sản

Mặt chủ quan của tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý trực tiếp, vì mục đích vụ lợi.

Khách thể của tội phạm cướp tài sản

Xâm phạm đến quan hệ nhân thân và xâm phạm trực tiếp quan hệ sở hữu tài sản đã được pháp luật bảo vệ

Chủ thể của tội phạm cướp tài sản

Người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 14 tuổi.

Hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy bị xử lý ra sao?

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy trên có thể phải chịu một trong những khung hình phạt sau:

Khung 1:

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm với tội

Nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khung 2:

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm với tội

Trong trường hợp: có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn gây nguy hiểm khác; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tái phạm nguy hiểm.

Khung 3:

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

Trong trường hợp: chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thường cơ thể từ 31% đến 60%; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khung 4:

Phạt tù từ 18 năm đến 20 năm với tội

Tù chung thân trong trường hợp: chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; làm chết người; lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Hình phạt bổ sung đối với hành vi cướp tài sản

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giải quyết tình huống

Đối với trường hợp này, hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Để có thể xác định mức án cụ thể cho đối tượng, cần phải biết được tỷ lệ thương tật của nạn nhân.

Đối tượng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh cướp tài sản. Mức án nhẹ nhất sẽ là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Chuyển hóa tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản

Phân biệt tội danh: Trộm cắp, Cướp và Cướp giật tài sản

Quy định của pháp luật về tội cướp tài sản mới nhất

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Hành vi dùng dao chém người, cướp xe máy bị xử lý như thế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Phân biệt Tội cướp tài sản và Tội cướp giật tài sản?

Đối với 2 loại tội này, chúng ta phân biệt thông qua các hành vi:
Đối với tội cướp tài sản: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.
Đối với tội cướp giật: không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực mà lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản, bằng thủ đoạn tinh vi để nhanh chóng chiếm đoạt tài sản.

Cướp tài sản những lỡ làm người chết thì có phạm tội giết người không?

Không. Trong trường hợp cướp tài sản nhưng mà làm chết người người. Có thể sẽ phải chịu mức tăng nặng định khung quy định tại khoản 4 Điều 168 Bộ Luật hình sự. Mức tù cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm