Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

bởi Luật Sư X
Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, hộ chiếu đã dần trở thành một khái niệm không còn xa lạ đối với mỗi con người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, chẳng phải bất kì ai cũng có thể hiểu rõ được chi tiết và cụ thể những vấn đề liên quan đến hộ chiếu, trong đó có thời hạn của hộ chiếu. Việc nắm rõ thời hạn hộ chiếu sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc gia hạn thêm hoặc xin cấp lại hộ chiếu mới phục vụ việc xuất cảnh ra khỏi nước ta của chính bản thân không bị gián đoạn. Vậy, hộ chiếu có thời hạn bao lâu? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lí

 • Thông tư 29/2016/TT-BCA  
 • Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định Nghị định 136/2007/NĐ-CP
 • Thông tư số 03/2016/TT-BNG

Nội dung tư vấn

1.Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép cá nhân có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc, và đương nhiên phải trong thời hạn hộ chiếu còn hiệu lực. Có thể nói, hộ chiếu là điều kiện cần trước tiên khi cá nhân có nhu cầu ra nước ngoài. Hộ chiếu được chính phủ cấp cho công dân đúng trình tự pháp luật sau khi họ có yêu cầu và nộp hồ sơ cấp (bao gồm các loại giấy tờ theo quy định).

Các thông tin trên Passport bao gồm họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn. Dựa vào những thông tin này mà có thể xác định được các thông tin cá nhân của chủ sở hữu.

Lưu ý: Cần phân biệt hai khái niệm hộ chiếu và visa.

Hộ chiếu là  giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Còn Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh) lại là chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

Hộ chiếu là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau. Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

2.Thời hạn của hộ chiếu.

Theo đó, thời hạn của hộ chiếu được tính từ ngày bắt đầu cấp hộ chiếu và được quy định riêng đối với từng loại khác nhau (hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ). Cụ thể:

2.1.Hộ chiếu phổ thông (Popular passport)

Hộ chiếu phổ thông (có màu xanh lá cây), là loại passport phổ biến cho mọi công dân Việt Nam, được cấp cho mọi công dân Việt Nam có đầy đủ quyền công dân, hộ khẩu và chứng minh nhân dân . Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Điều 2 Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định về thời hạn của hộ chiếu như sau:

1. Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm, trừ các trường hợp sau:

a) Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài;

b) Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

2. Hộ chiếu có thời hạn 05 năm được cấp cho công dân Việt Nam thuộc các trường hợp sau:

a) Trẻ em dưới 14 tuổi;

b) Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và trẻ em dưới 09 tuổi là con của công dân đó.

3. Công dân Việt Nam đề nghị bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn của hộ chiếu sau khi bổ sung như sau:

a) Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên;

b) Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 05 năm.

4. Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm

Theo đó:

 • Đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên: Thời hạn của hộ chiếu này là 10 năm, chỉ trừ hai trường hợp đặc biệt. Một là, công dân hiện đang từ nước ngoài về nước ta bằng hộ chiếu của cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài cấp và không đủ điều kiện để có thể tiến hành làm thủ tục cấp lại. Hai là, công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng đã được Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh.
 • Đối với trường hợp trẻ em từ 14 tuổi trở xuống: Thời hạn của hộ chiếu là 05 năm (cấp riêng hoặc cấp chung với bố mẹ);
 • Đối với trẻ em dưới 09 tuổi làm hộ chiếu chung với bố mẹ: thời hạn quy định là 05 năm.
 • Trong trường hợp cha mẹ đề nghị được bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì:Nếu hộ chiếu có thời hạn không quá 05 năm thì được giữ nguyên. Nếu hộ chiếu có thời hạn trên 05 năm thì sẽ điều chỉnh xuống còn 05 năm.

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

2.2. Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu ngoại giao.

Hộ chiếu công vụ  là loại hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo. Loại này có thể đi đến bất kì nước nào. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.Đây là loại hộ chiếu ít phổ biến nên không được nhiều người biết đến.

Hộ chiếu Ngoại giao (đỏ đô) được cấp cho đối tượng là các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta đi nước ngoài giải quyết công việc chung của đất nước.  Loại hộ chiếu này được ưu tiên miễn Visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến và được phép đi qua cổng ưu tiên đặc biệt thay vì cổng thông thường.

Căn cứ quy định  tại Điều 1 khoản 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung  Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì  “Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới

Căn cứ Điều 3 Thông tư số 03/2016/TT-BNG quy định:

1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị ít nhất 01 năm và không quá 05 năm kể từ ngày cấp.

2. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều 16 Thông tư này không dài hơn thời hạn hộ chiếu của thành viên Cơ quan đại diện, cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài mà người đó đi theo, đi thăm.

3. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng có thay đổi về chức vụ quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư này không dài hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu cũ.

4. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng hỏng hoặc mất hộ chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư này khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị 01 năm.

Theo đó, thời hạn của hai loại hộ chiếu này là hoàn toàn giống nhau. Cả hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ đều có thời hạn ít nhất là 01 năm và không quá 05 năm kể từ ngày cấp.

 • Đối với vợ chồng, con dưới 18 tuổi đang ở nước ngoài đi thăm, đi theo, con mới sinh ở nước ngoài của thành viên cơ quan đại diện hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài, thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng này không dài hơn thời hạn hộ chiếu của thành viên Cơ quan đại diện, cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài mà người đó đi theo, đi thăm.
 • Đối với người đang là thành viên của Cơ quan đại diện hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài có thay đổi về chức vụ, thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng này không dài hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu cũ.
 • Đối với người bị mất, bị hỏng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hết trang, hết thời hạn sử dụng trong thời gian công tác ở nước ngoài, thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối này khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị 01 năm

Mong bài viết hữu ích cho các bạn! 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm