Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông nhanh nhất

bởi Luật Sư X
Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Hiện nay, đi du lịch nước ngoài ngày càng dễ dàng, thuận tiện nên nhu cầu đi du lịch nước ngoài cũng tăng cao. Và một trong những yêu cầu cơ bản cho việc di chuyển ra nước ngoài là hộ chiếu. Việc làm hộ chiếu hiện nay rất dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Hiện nay, Việt Nam có ba loại hộ chiếu với mục đích và quyền lợi khác nhau:

 • Hộ chiếu phổ thông Đây là loại hộ chiếu mà đại đa số công dân đều sẽ được cấp nếu muốn đi nước ngoài. Với điều kiện bạn phải là công dân Việt Nam (Có chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu). Loại hộ chiếu này có giá trị sử dụng là 10 năm. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá.Khi bạn sở hữu hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.
 • Hộ chiếu công vụ: là hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo. Loại này có thể đi đến bất kì nước nào và có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm (thường là một nhiệm kỳ). Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Loại này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt là miễn visa theo quy định của nước đến. Loại này có màu đỏ.

Như đã nói, hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu mà đại đa số công dân đều sẽ được cấp nếu muốn đi nước ngoài. Hộ chiếu phổ thông có những đặc điểm sau:

Điều kiện được cấp: có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu

Về thời hạn:

 • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm
 • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
 • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất cảnh, điều kiện đủ là phải được cấp visa thị thực của nước bạn muốn đến. Trường hợp nước muốn đến miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa thị thực.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông nhanh nhất

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông lần đầu gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Một tờ khai làm hộ chiếu (Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.)
 • 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)

Trẻ em dưới 14 tuổi nộp hồ sơ cần lưu ý:

 • Nộp thêm 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu nộp bản sao không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Tờ khai do cha, mẹ ký thay có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

Đối với trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác thực hiện:

 • Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai làm hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;
 • Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. 
 • Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ gia hạn hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu:

 • Đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu: khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.
 • Tờ khai làm hộ chiếu phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong các trường hợp đặc biệt:

 • Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;
 • Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;
 • Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định

Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Thời gian làm hộ chiếu: 

 • Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí phải nộp: 200.000 đồng

Bước 3:  Nhận hộ chiếu 

Nhận hộ chiếu tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Hoặc có thể nhận hộ chiếu thông qua đường bưu điện nếu đăng ký

Thời gian nhận hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian tại nơi làm hộ chiếu thì bạn có thể đăng ký làm hộ chiếu online tại trang web  https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc      TỜ KHAI                                    (Dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp,    sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước1. Họ và tên (chữ in hoa).…………………………………………………………………………………………………… 2. Nam    Nữ        3. Sinh ngày………….tháng…………năm…………… Nơi sinh (tỉnh, TP)..………………………………………………………………. 4. Giấy CMND/thẻ CCCD số                                                          (2) Ngày cấp…./…./…….. Nơi cấp…………………….. 5. Dân tộc………………………….6. Tôn giáo. ……………………………..7. Số điện thoại.……………………………………………. 8. Địa chỉ thường trú (ghi theo sổ hộ khẩu). ………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………9. Địa chỉ tạm trú (ghi theo sổ tạm trú)…………………………………………………………………………………………………………          ..…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. 10. Nghề nghiệp ………………………………….11. Tên và địa chỉ cơ quan (nếu có)…………………………………………………. 12. Cha: họ và tên …………………….………………………………………………………….sinh ngày ………../…………/……………….  Mẹ: họ và tên …………………………………………………………………………………sinh ngày………../…………/………………..  Vợ /chồng: họ và tên……………………………………………………………………….sinh ngày………../…………/……………….. 13. Hộ chiếu PT được cấp lần gần nhất (nếu có) số…………………………………..cấp ngày…………/…………/……………….. 14. Nội dung đề nghị(3) ………………………………………………………………………………………………….. 15. Con dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu (nếu có):………………………………………..  Họ và tên (chữ in hoa).. ………………………………………………………….Nam    Nữ 

Sinh ngày…….tháng…….năm………… Nơi sinh (tỉnh, TP)..………………………………………….. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

                                              Xác nhận của Trưởng Công an xã/phường/ thị trấn(4)                 Làm tại………………ngày…… tháng….. năm………….    hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác                            Người đề nghị                             

                 (Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ, đóng dấu)                                                                 (Ký, ghi rõ họ tên)

     PHẦN DÀNH CHO CƠ QUAN QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. 

 Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
3.7/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm