Hồ sơ ly hôn đơn phương

Muốn đơn phương ly hôn thì phải có những loại hồ sơ gì? Hãy cùng LSX tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

1. Khi nào được đơn phương ly hôn?

Nếu như thuận tình ly hôn diễn ra rất đơn giản vì cả hai bên đều thống nhất chấm dứt quan hệ hôn nhân, thì đơn phương ly hôn có phần phức tạp hơn một chút bởi, một bên thì muốn dứt, bên kia thì không. Không phải cứ thích là có thể yêu cầu ly hôn, việc ly hôn phải có căn cứ và chứng minh căn cứ đó có thật. Cụ thể được quy định tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, vơ/chồng chỉ có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn trong các trường hợp sau: 

 • Thứ nhất, có căn cứ việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ, đánh đập,  xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau,….Tuy đã được hòa giải, nhắc nhở nhưng vẫn còn diễn biến.
 • Thứ hai, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, hôn nhân đời sống chung không thể kéo dài
 • Nghĩa vụ và quyền của vợ chồng được xác lập sau khi 2 người đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu có hành vi vi phạm quyền hoặc không thực hiện nghĩa vụ (như ngoại tình, không chăm sóc, quan tâm….) đã được nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vấn tiếp tục tái diễn vi phạm. 
 • Việc nhận định ” hôn nhân đời sống không thể kéo dài” phụ thuộc vào tình hình hôn nhân thực tế của hai người như việc sống ly thân, bỏ mặc, không chăm sóc lẫn nhau….
 • Thứ ba, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Cuộc sống hôn nhân là mối quan hệ khiến đôi bên phải cùng nhau thực hiện bình đẳng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng cũng như xây dựng một cuộc sống phát triển về mọi mặt. Nếu mục đích này không thực hiện được thì nó chính là một căn cứ để đơn phương ly hôn. 
 • Thứ tư, Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy khi có những điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Nghĩa vụ chứng minh những căn cứ thuộc về người khởi kiện.

 

2. Hồ sơ đơn phương ly hôn: 

Thứ nhất, Đơn khởi kiện ly hôn (Nội dung gồm: Ngày tháng năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Họ và tên, nơi cu trú, làm việc của người khởi kiện (Thông tin cá nhân); Họ và tên, nơi cu trú, làm việc của người bị khởi kiện (Thông tin cá nhân);Trình bày quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, yêu cầu tòa án giải quyết;Danh mục tài liệu chứng cứ làm căn cứ cho những trình bày trên)

 • Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính
 • Thứ ba, CMTND (bản có chứng thực)
 • Thứ tư, Sổ hộ khẩu (bản có chứng thực)
 • Thứ năm, Bản sao giấy khai sinh của các con
 • Thứ sáu, Các Giấy tờ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng

 

Hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp:

 • Thẩm quyền của Tòa án án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan có thẩm quyền trong việc giả quyết các đơn yêu cầu đồng thuận ly hôn.
 • Thẩm quyền của của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Là những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. 

 

Tham khảo thêm bài viết:

 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay