“Hổ vằn” có nhái Redbull hay không?

“Mình uống đi cho khỏe” có lẽ là một Slogan khá quen thuộc hiện nay. Được biết đến như một thương hiệu về nước tăng lực mới của Công ty Masan. Thoạt nhìn chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra có sự giống nhau giữa thương hiệu này với một sản phẩm tăng lực quá quen thuộc “Redbull”. Vậy, liệu rằng “Hổ vằn” có nhái Redbull hay không? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi năm 2009

Nội dung tư vấn

1. Redbull có được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? “Hổ vằn” có nhái Redbull về kiểu dáng?

Không phải hình dáng sản phẩm nào cũng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi năm 2009; thì khi và chỉ khi đáp ứng đồng thời 3 tiêu chuẩn thì một kiểu dáng mới được bảo hộ. Cụ thể:

Thứ nhất, Có tính mới.

Tính mới ở đây thể hiện ở chỗ: Kiểu dáng của sản phẩm đó nó có khác đáng kể với những sản phẩm nào khác đã được bảo hộ, hoặc đã được công khai sử dụng, mô tả bằng văn bản trong và ngoài nước  trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên. Mà sự khác biệt đáng kể ở đây được thể hiện dựa trên sự khác biệt về tạo dáng, màu sắc…giữa 02 kiểu dáng. Nhờ đó mà người tiêu dùng có thể phân biệt 2 kiểu sáng đó với nhau. Cụ thể hóa tại Điều

Điều 65. Tính mới của kiểu dáng công nghiệp    

1. Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.
2. Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.
3. Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.
4. Kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố:
a) Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này;
b) Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này công bố dưới dạng báo cáo khoa học;
c) Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Thứ hai, Có tính sáng tạo.

Một sản phẩm được đánh giá là có tính sáng tạo khi kiểu dáng của sản phẩm đó không dễ để tạo ra đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 66 Luật sở hữu trí tuệ 2005.

Điều 66. Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng

Thứ ba, Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp là kiểu dáng đó nó có thể làm mẫu để chế tạo nhiều sản phẩm có hình dáng bên ngoài bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Chẳng hạn như kiểu dáng của đối tượng nêu trong đơn có thể được tạo ra bằng phương pháp thông thường mà không cần phải áp dụng những kỹ năng đặc biệt. Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 67 Luật sở hữu trí tuệ 2005

Điều 67. Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Với phân tích trên, rõ ràng chúng ta có thể thấy; để Redbull được bảo hộ về kiểu dáng công nghiệp thì rất khó. Bởi hình dáng lon khá đơn giản và có thể dễ dàng áp dụng để sản xuất. Vì thế không được xem là có tính mới và có tính sáng tạo. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho Redbull ở đây là không thực hiện được.

Và cũng bởi vì không được bảo hộ về kiểu dáng thì không có sự xâm phạm sở hữu trí tuệ giữa lon Hổ vằn với Redbull.Câu hỏi “Hổ vằn” có nhái Redbull hay không? về mặt nhãn hiệu thì sao?

2. Vậy “Hổ vằn” có nhái Redbull ở nhãn hiệu không?

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức cá nhân này với tổ chức cá nhân khác”.(Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005). Bề ngoài thì nhiều người cũng dễ dàng thấy rằng Hổ vằn có nhãn hiệu; kiểu dáng, màu sắc dễ gây cho người tiêu dùng nhầm lẫn với Redbull. Và thường được cho là vi phạm về nhãn hiệu. Tuy nhiên, để được xem là có vi phạm về nhãn hiệu khi có sự tương tự trùng; hoặc giống nhau trong việc bài trí logo; màu sắc của sản phẩm.

Dấu hiệu cho thấy nhãn hiệu bị làm nhái như sau:

  • Sử dụng nhãn hiệu, hình ảnh có dấu hiệu trùng, có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
  • Sử dụng nhãn hiệu, hình ảnh gây nhầm lẫn cho khách hàng trong việc nhận diện
  • Sử dụng các thương hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn bằng cách phát âm; phiên âm gần giống gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Như vậy, để kết luận rằng Hổ vằn đã vi phạm về nhãn hiệu là rất khó. Bởi nó còn xét trên nhiều yếu tố để khẳng định rằng một thương hiệu có đang nhái logo một thương hiệu khác hay không.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích! Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý về sở hữu trí tuệ của Luật sư X. Xin hãy liên hệ: 0833 102 102.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

 

 

Từ khóa: , ,