Hút cần sa có bị bắt hay không?

Hiện nay, việc sử dụng cần sa đang rất phổ biến trong một bộ phận giới trẻ. Cần sa mang lại cho người dùng cảm giác phê pha, khoái lạc. Tuy nhiên, đằng sau việc sử dụng cần sa là vô số những hệ lụy để lại cho xã hội. Không hiếm những thanh niên trong cơn phê không làm chủ được bản thân đã đâm chém người gây thương tích thậm chí gây án mạng với những người xung quanh. Do đó, pháp luật có những chế tài nghiêm cấm việc sử dụng cần sa nói riêng và các chất ma túy nói chung

Căn cứ:

  • Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2005
  • Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 73/2018/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Cần sa có bị cấm không?

Cần sa là chất ma túy được chiết suất từ cây dầu gai. Khi sử dụng người dùng sẽ lâm vào trạng thái “phê thuốc” và có những ảo giác cũng như không làm chủ được hành vi của mình. Do đó, Chính phủ đã liệt kê cần sa là một trong số các chất ma túy bị tuyệt đối cấm sử dụng trong đời sống xã hội thuộc  Danh mục 1 được ban hành kèm theo Nghị Định 73/2018/NĐ-CP. Theo đó, cần sa và các chế phẩm của cần sa không được phép sử dụng trong đời sống xã hội. Chỉ ngoài trừ một số trường hợp, các cơ sở y tế được cấp giấy phép có thể kê đơn thuốc có các chất ma túy để phục vụ mục đích chữa bệnh cho bệnh nhân.

2. Hút cần sa có bị bắt không?

Trước kia, khi Bộ Luật hình sự 2005 còn hiệu lực thì người sử dụng cần sa cũng như các chất ma túy có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 199 Bộ Luật hình sự 2005 quy định việc người sử dụng trái phép các chất ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với chế tài nặng nhất lên tới 5 năm tù giam. Cụ thể:

Điều 199. Tội sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã  được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ  ba tháng đến  hai năm.

2. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.     

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Luật hình sự 2005 đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Trong Bộ Luật hình sự hiện hành thì không còn quy định chế tài truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.  Do vậy, hiện nay, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị áp dụng hình thức xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, căn cứ Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính với những đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy

Như vây, khi hành vi vi phạm được phát giác, sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm, thì người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên tới 1.000.000 đồng. Theo quy định của pháp luật, nếu người vi phạm thông thường (khi không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ) thì mức phạt tiền là trung bình khung tiền phạt: 750.000đ. Tất nhiên hút cần sa sẽ bị bắt nhưng là bắt để xử phạt hành chính chứ không phải khởi tố hình sự:

Lưu ý: Thông thường, khi các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bị bắt quả tang, thì công an hoặc người thi hành công vụ có thể tạm giữ những đối tượng này để điều tra và xác minh hành vi phạm tội. Nếu xác minh rằng đối tượng chỉ có hành vi sử dụng trái phép cần sa, ma túy thì sẽ được thả tự do và áp dụng hình thức xử lý vi phạm hành chính. Còn nếu trong quá trình xác minh nếu có dâu hiệu phạm tội như tổ chức sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, nếu anh em có lỡ sử dụng cần sa và bị công an bắt thì hãy hợp tác với cơ quan điều tra, không nên có hành vi chống đối người thi hành công vụ để tránh việc không bị khởi tố vì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy mà bị khởi tố vì hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Hy vọng bài viết trên có ích cho quý độc giả, đặc biệt là những “cần thủ”.

Tham khảo các tội danh luôn quan đến ma túy bao gồm:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay