Không có giấy phép kinh doanh có được đăng ký nhãn hiệu không?

Không có giấy phép kinh doanh có được đăng ký nhãn hiệu không?

Nhiều anh chị em kinh doanh online và bị những sàn thương mại (tiki, shopee, lazada) yêu cầu cần phải đăng ký nhãn hiệu nếu muốn lên “mall”. Vậy không có giấy phép kinh doanh có được đăng ký thương hiệu không?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2009)

Nội dung tư vấn

Lên “Mall” là mong muốn của nhiều chủ shop khi hoạt động thương mại điện tử vì được hỗ trợ và khẳng định được thương hiệu. Tuy nhiên một điều kiện mà gần như sàn nào cũng yêu cầu đó chính là việc shop cần có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Không có giấy phép kinh doanh có đăng ký thương hiệu được không?

Đối với nhãn hiệu (logo) là yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh để khách hàng phân biệt và lựa chọn giữa các shop khác nhau. Việc bảo hộ logo là quyền, không phải nghĩa vụ, điều này có nghĩa rằng pháp luật không bắt buộc cá nhân phải thực hiện thủ tục này tại Cục sở hữu trí tuệ nhưng nếu muốn được nhà nước bảo hộ khi có tranh chấp xảy ra thì văn bằng đăng ký là tài liệu vững chắc nhất để thực thi quyền.

Khi tham khảo Luật sở hữu trí tuệ 2005 và sửa đổi bổ sung 2009 thì có thể thấy rằng pháp luật Việt Nam rất cởi mở trong vấn đề đăng ký nhãn hiệu trong đó cho phép rằng mọi chủ thể đều có quyền đứng tên. Cụ thể tại Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005:

Điều 4. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.
2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.
3. Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Như vậy có thể khẳng định rằng dù cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nhà nước đều có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình. Hơn nữa trong tờ khai bảo hộ nhãn hiệu cũng quy định và hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp nói trên:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Hãy nhìn vào mục mà Luật sư X đã khoanh đỏ, đây là mục ghi thông tin của Chủ đơn (chủ sở hữu đơn đăng ký nhãn hiệu). Theo đó:

  • đối với cá nhân đứng tên chủ đơn thì cần điền thông tin về Tên, địa chỉ, số điện thoại;
  • đối với chủ đơn là tổ chức, doanh nghiệp sẽ là tên công ty, địa chỉ trụ sở, điện thoại liên hệ…

Lưu ý: Đối với chủ đơn là cá nhân thì việc điền tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần trau chuốt hơn vì ảnh hưởng đến hiệu lực đơn đăng ký nếu kê khai không chính xác. Vì vậy, trong mục địa chỉ chủ đơn thì nên ghi nhận đúng thông tin trên những giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp: ví dụ CMND, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe … và  không nên ghi những địa chỉ chưa được chứng thực (ví dụ chỗ ở thuê). Vì cục Sở hữu trí tuệ không kiểm soát đơn dựa trên số chứng minh nhân dân mà quản lý trên thông tin địa chỉ, trong tương lai khi chuyển nhượng văn bằng mà địa chỉ không chính xác sẽ gặp khó khăn.

Tham khảo bài viết: Cá nhân có được đăng ký thương hiệu không?

Hi vọng bài viết sẽ có X