Không đăng ký tạm trú bị phạt thế nào?

bởi Luật Sư X
đăng ký tạm trú

Một trong những nghĩa vụ của công dân đó là phải tuân thủ các quy định pháp luật về đăng ký thường trú, tạm trú và lưu trú. Để từ đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dễ dàng trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội. Pháp luật cũng quy định những chế tài xử phạt hành chính để xử lý những vi phạm trong lĩnh vực này, cụ thể bài viết sau đây sẽ đề cập đến chế tài xử phạt khi không đăng ký tạm trú.

Căn cứ:

  • Luật cư trú 2006
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ bắt buộc

Trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc của mỗi người sẽ không tránh khỏi có những lúc phải chuyển tới một nơi ở mới xa lạ mà không phải nhà của mình. Tiêu biểu đó là các bạn sinh viên ở tỉnh, các anh chị em lao động tới các thành phố lớn để kiếm công việc. Những người này thường sẽ thuê phòng trọ hoặc ở nhà người thân quen. Nhưng dù thế nào đi nữa, họ vẫn phải thực hiện một nghĩa vụ bắt buộc, đó là phải khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương người đó chuyển tới. Để từ đó, cơ quan nhà nước có căn cứ làm cơ sở cho việc kiểm soát và giữ gìn trật tự xã hội. Cụ thể, căn cứ theo Khoản 2, 3 Điều 30 Luật cư trú hiện hành quy định như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Do đó, khi chuyển tới một nơi ở mới mà không thuộc những nơi được phép đăng ký thường trú, thì công dân sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày. Pháp luật cũng quy định trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú trong Luật cư trú để công dân dễ dàng thực hiện. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc cấp giấy tạm trú đó là cơ quan Công an xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, một sổ tạm trú được cấp sẽ chỉ có thời hạn trong vòng 24 tháng. Trước khi hết thời hạn 30 ngày, công dân phải tới cơ quan công an xã, phường nơi tạm trú để xin gia hạn tạm trú.

Như vậy, nếu sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển tới nơi ở mới mà không đăng ký tạm trú. Hoặc khi đã hết thời hạn tạm trú mà chưa tới cơ quan công an xã, phường nơi tạm trú để xin gia hạn thì người vi phạm có thể phải chịu những chế tài xử phạt vi phạm hành chính.

2. Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào?

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt những hành vi vi phạm về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

Như vậy, đối với những trường hợp chuyển tới nơi ở mới mà không đăng ký tạm trú thì người chuyển tới hoặc chủ hộ của nơi mà có người mới chuyển tới sẽ có thể bị xử phạt từ tới 300.000 đồng. Ví dụ như trường hợp người thuê trọ không thực hiện đăng ký tạm trú, hoặc chủ hộ không đăng ký tạm chú cho người mới chuyển tới trong nhà mình thì cả chủ hộ và người mới chuyển tới sẽ là đối tượng bị áp dụng chế tài xử phạt nêu trên.

Đối với những người là chủ nhà cho người nước ngoài thuê, nếu không thực hiện việc đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt với mức phạt nặng hơn. Căn cứ Điểm h Khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

…..

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

……

h) Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để ở.

Như vậy, chủ hộ cho thuê nhà có thể phải chịu phạt lên tới 4.000.000 đồng nếu không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà của mình để ở.
Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của mỗi công dân phải chấp hành khi phải di chuyển tới nơi ở mới không phải là nơi thường trú. Do đó, hãy thực hiện đúng những quy định nêu trên để tránh bị xử phạt đáng tiếc.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm