Không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

bởi Luật Sư X

Trước khi được cấp bằng lái xe thì chúng ta phải đều trải qua kỳ thi sát hạch và một quá trình học các quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Tuy nhiên, đôi khi lý thuyết lại không giống như với thực hành, chúng ta đều biết rằng khi tham gia giao thông nếu gặp tín hiệu của xe ưu tiên thì phải nhường đường cho loại xe này. Nhưng thực tế, hình ảnh các xe khác không nhường đường cho xe ưu tiên là điều không hiếm gặp. Vậy những tài xế này sẽ phải chịu mức phạt như thế nào?

Căn cứ:

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Không nhường đường cho xe ưu tiên là vi phạm pháp luật 
Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì những loại xe sau đây sẽ được quyền ưu tiên đi trước các loại xe khác khi tham gia giao thông:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 • Đoàn xe tang.

Vì tính cấp thiết, yêu cầu nhanh chóng của các xe trên khi đang thực hiện nhiệm vụ nên các xe trên khi tham gia giao thông thì sẽ được quyền ưu tiên đi trước các loại xe khác. Khi lưu thông trên đường nếu gặp tín hiệu, còi, đèn của các xe ưu tiên trên thì người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường để nhường đường cho các xe trên. Cụ thể, tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 cũng quy định khi gặp tín hiệu xe ưu tiên phải thực hiện như sau:

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe


3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo quy định trên thì lái xe không được thực hiện các hành vi điều khiển phương tiện gây cản trở xe được quyền ưu tiên và khi gặp xe có quyền ưu tiên phải nhường đường. Tuy nhiên, trên lý thuyết pháp luật quy định như vậy nhưng trên thực tế thì hình ảnh các xe khác giành đường hoặc không nhường đường cho xe có quyền ưu tiên là không hiếm thấy. Và những người điều khiển phương tiện này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất cũng như hậu quả do hành vi này gây ra.

2. Hình thức xử lý:

Xử lý hành chính

Thông thường đối với hành vi không nhường đường cho xe có quyền ưu tiên thì người điều khiển phương tiện chỉ bị xử lý hành chính. Cụ thể tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt mà người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu là:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ


6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;


Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ


5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:


đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

Theo đó, thì mức phạt mà người điều khiển phương tiện phải nhận khi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên:

 • Đối với xe ô tô: lái xe sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm
 • Đối với xe gắn máy, xe mô tô: lái xe sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện còn có thể bị áp dụng xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Xử lý hình sự

Trong trường hợp, người điều khiển phương tiện không nhường đường hoặc gây cản trở cho xe có quyền ưu tiên mà gây ra hậu quả nghiêm trọng, có tính chất nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại tài sản thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại Điều 260 của Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:


d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:


c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Theo đó, chỉ cần hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở cho xe có quyền ưu tiên của người điều khiển phương tiện gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản từ  100.000.000 đồng thì người đó đã có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này, và hậu quả thiệt hại tài sản càng cao thì mức phạt tù cũng càng cao. Cụ thể thì người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm tùy mức độ thiệt hại mà người đó gây ra.

Vốn dĩ, chỉ cần người điều khiển phương tiện giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho xe ưu tiên khi gặp tín hiệu thì mọi chuyện sẽ rất đơn giản. Nhưng một số người chỉ vì cái lợi nhỏ hoặc chỉ đơn giản là không thích nhường đường cho xe ưu tiên mà khiến cho mọi chuyện phức tạp hơn, tự khiến bản thân phải bị xử phạt tiền hoặc nặng hơn là có thể bị phạt tù. Vì vậy, khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật để không phải bị xử phạt.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm