Làm thế nào để sử dụng facebook đúng pháp luật

Facebook là một trang mạng xã hội không còn xa lạ với giới trẻ thậm chí là người già của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, sự ra đời của Luật an ninh mạng 2018, có hiệu lực từ 01/01/2019 đã góp phần thay đổi việc sử dụng một cách bừa bãi mạng xã hội gây ra nhưng hậu quả khôn lường. Vậy làm thế nào để sử dụng facebook đúng pháp luật? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật an ninh mạng 2018

Nội dung tư vấn:

1 . Các hành vi bị cấm trên mạng

Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung nó là một không gian ảo. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy, hậu quả của nó là thật. Chúng ta từng chứng kiến một hotgirl bị tung clip sex lên mạng khiến cô bị trầm cảm, bị lăng mạ và xúc phạm danh dự nhân phẩm, chúng ta từng thấy việc loan tin thịt lợn nhiễm dịch tả châu phi sai sự thật khiến thị trường thực phẩm bị ảnh hưởng, thương nhân không bán được hàng,…Xuất phát từ những hậu quả nghiêm trọng đó, Luật An ninh mạng ra đời nhằm điều chỉnh hành vi sử dụng mạng xã hội một cách đúng pháp luật. 

Cụ thể tại Điều 8 Luật An ninh mạng 2018 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng

1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

a) Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này;

b) Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;

d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng;

e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Theo đó, dù là đăng hình ảnh, clip , viết status hay đơn giản là comment, người dùng facebook phải lưu ý được hành vi của mình có vi phạm những điều cấm trên hay không. Bởi việc thận trọng trong hành vi của mình sẽ không gây ra những hậu quả đáng tiếc và cũng như bạn sẽ không bị xử phạt.

2. Không đưa bí mật cá nhân, bí mật gia đình lên facebook. 

Phàm là bí mật thì nên được giấu kín và được bảo vệ. Bởi đó là quyền bí mật đời tư của bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu người vi phạm có hành vi ưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật gia đình và đời sống riêng tư thì đó là hành vi vi phạm pháp luật theo Điểm d, khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng.

Điều 17. Phòng, chống gián điệp mạng; bảo vệ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật  gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng

1. Hành vi gián điệp mạng; xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng bao gồm:

d) Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật;

Việc vi phạm sẽ được phát hiện bởi cơ quan chủ quản hệ thống thông tin facebook và sẽ được ngăn chặn và gỡ bỏ. Tuy nhiên, việc phòng bệnh còn hơn chưa bệnh, người dùng facebook cần lưu ý mọi thông tin trước khi nhấn nút “post” nhé!
3 . Phải gỡ thông tin vi phạm khi có yêu cầu. 

Khi người dùng có những hành vi vi phạm trên mạng xã hội như Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xâm phạm quyền hình ảnh,….thì buộc phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng  đồng thời phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Trách nhiệm ở đây có thể là trách nhiệm hành chính, dân sự, hình sự tùy thuộc vào lỗi vi phạm. Việc gỡ bỏ phải được thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách.

Điều 16. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

1. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

c) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm:

a) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân;

b) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự.

3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm:

a) Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp, chứng khoán.

5. Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

6. Chủ quản hệ thống thông tin có trách nhiệm triển khai biện pháp quản lý, kỹ thuật để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này trên hệ thống thông tin thuộc  phạm vi quản lý khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

7. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp quy định tại các điểm h, i và l khoản 1 Điều 5 của Luật này để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

8. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng và chủ quản hệ thống thông tin có    trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng xử lý thông tin trên không gian mạng  có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

9. Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

4. Đảm bảo đời sống riêng tư của trẻ em trên facebook

Không chỉ riêng người lớn mà trẻ con cũng có quyền được giữ bí mật về đời tư, hình ảnh nhằm đảm bảo an toàn cho con em. Trên thế giới đã từng xuất hiện nhưng tội phạm bắt cóc trẻ em nhờ thông tin của chính bố mẹ công bố trên facebook. Hơn bao giờ hết, việc đảm bảo quyền và sự an toàn cho trẻ em được đề lên hàng đầu. 

Điều 21: Hiến pháp 2013 quy định:  

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.  

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Theo đó, trẻ em có quyền được giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng. Cha mẹ của các em cần phải đảm bảo được việc công bố thông tin con cái lên mạng xã hội không được gây nguy hại cho trẻ em. Cụ thể được quy định tại Điều 29 Luật an ninh mạng 2018

Điều 29. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

1. Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động  xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

2. Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng   có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

Như vậy, đôi lúc chính vì sự vô tư của cha mẹ mà làm cho con cái gặp nguy hiểm đó là một điều đáng buồn. 

Hy vọng bài viết có ich cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay