Lấn chiếm lòng lề đường bị phạt như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có mật độ người bán hàng rong cao trên thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta lại có rất ít những khu phố, con đường riêng để phục vụ cho những người kinh doanh lĩnh vực này, thế nên việc người bán hàng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán là hình ảnh thường được bắt gặp trên các con đường ở Việt Nam. Điều này không những làm mất mĩ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến tình hình giao thông cũng như an toàn của chính người bán và người khác. Vậy lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt như thế nào? Để trả lời cho vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ:

 • Luật Giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
 • Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ  

Nội dung tư vấn:

1. Mục đích sử dụng của lòng lề đường

Lòng lề đường theo quy định tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Quy định cụ thể như sau:

“Điều 36. Sử dụng đường phó và các hoạt động khác trên đường phố

1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.”

Tuy nhiên, quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP có quy định về việc được tạm thời sử dụng lòng lề đường.  Cụ thể:

“Điều 25b. Sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông 

1. Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

2. Lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

a) Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;

b) Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

3. Vị trí lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

a) Không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;

b) Phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cho một chiều đi;

c) Lòng đường có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời lòng đường được quy định tại Điều này. ”

hoặc

“Điều 25c. Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe 

1. Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông, giữ xe có thu phí không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

2. Vị trí hè phố, lòng đường được phép sử dụng tạm thời có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời và phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

a) Không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;

b) Phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cơ giới và 01 làn xe thô sơ cho một chiều đi;

c) Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

3. Giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường đến năm 2023; quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường quy định tại Điều này.

4. Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý, khai thác sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông giữ xe, việc thu phí và nộp ngân sách nhà nước. ”

Khi rơi vào các trường hợp tạm thời sử dụng lòng lề đường, cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như trên, khi hết thời hạn được phép sử dụng phải thực hiện lại thủ tục xin cấp phép. Trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện đẻ tạm thời sử dụng như trên thì được phép tiếp tục sử dụng không quá 30 ngày (nghị định có hiệu lực từ ngày 20/10/2013), sau đó phải hoàn trả đúng hiện trạng ban đầu của vỉa hè để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tức là hiện nay không còn trường hợp sử dụng mà không xin phép.

2. Xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm lòng lề đường?

Thực tế hiện nay lòng lề đường đang bị lấn nghiêm nghiêm trọng. Nếu không được sử dụng vào các mục đích kể trên thì đều là vi phạm và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Tại Điều 12 Nghị định 46/2016 quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường như sau:

Phạt tiền từ 1- 2 trăm nghìn đồng đối với cá nhân và từ 2 – 4 trăm nghìn đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng;
 • Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Phạt tiền từ 3 – 4 trăm nghìn đồng đối với cá nhân và từ 6 – 8 trăm nghìn đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông;
 • Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;
 • Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng;
 • Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;
 • Đổ rác, xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định;

Phạt tiền từ 5 trăm nghìn – 1 triệu đồng đối với cá nhân và từ 1 –  2 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội;
 • Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;
 • Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ;
 • Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị
 • Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông, giữ xe;
 • Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe, bơm nước mui xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
 • Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông;
 • Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05m2 làm nơi trông, giữ xe;
 • Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20m2làm nơi trông, giữ xe.

Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với cá nhân và từ 8 -12 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
 • Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;
 • Tự ý gắn vào công trình báo hiệu đường bộ các nội dung không liên quan tới ý nghĩa, mục đích của công trình đường bộ;
 • Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác;
 • Dựng rạp, lều quán, công trình tạm thời khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt;
 • Bày, bán máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng hoặc sản xuất, gia công hàng hóa trên lòng đường đô thị, hè phố;
 • Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05m2 đến dưới 10m2 làm nơi trông, giữ xe;
 • Xả nước thải xây dựng từ các công trình xây dựng ra đường phố;
 • Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe.

Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10m2 đến dưới 20m2 làm nơi trông, giữ xe.

Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20 – 30 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

 • Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe;
 • Dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản hoặc dựng biển quảng cáo trên phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ.

Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với cá nhân và từ 30 – 40 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

 • Xây dựng nhà ở, công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
 • Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt tiền nêu trên, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: buộc phải đỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Trên đây là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường. Thiết nghĩ các chủ thể nên cân nhắc lại quyết định của mình nếu có ý định sai trái trên để vừa lợi cho bản thân vừa lợi cho xã hội.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay