Người bán dâm sẽ có Câu lạc bộ, có trợ cấp chỗ ở, y tế, pháp lý …

bởi Luật Sư X
trợ cấp

Theo Quy định mới của Bộ lao động thương binh xã hội có hiệu lực ngày 28/12/2018 thì Người bán dâm sẽ được sinh hoạt, trợ cấp trong các nhóm đồng đẳng, các câu lạc bộ và trợ cấp hàng tháng…?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Quyết định số 1875/QĐ-BLĐTBXH

Nội dung tư vấn

1. Bán dâm đang được coi là phạm pháp

Cụ thể là bán dâm sẽ bị xử phạt từ 100 đến 300 nghìn theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.”

 

Mua dâm cũng sẽ bị xử phạt hành chính với mức là 500 đến 1 triệu đồng và môi giới mại dâm sẽ bị phạt tù theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

Tham khảo thêm bài viết:

 

2. Văn bản mới – bước ngoặt mới

Theo quyết định số 1875/QĐ-BLĐTBXH đã đề xuất những phương án hỗ trợ kinh tế, kĩ thuật cho các nhóm đồng đẳng, câu lạc bộ dành cho người bán dâm để kịp thời hỗ trợ họ tránh bị bạo hành, xâm hại cũng như bảo vệ sức khỏe và vấn đề pháp lý. Cụ thể thì sẽ hỗ trợ các vấn đề cơ bản như:

  • Mỗi tỉnh tối thiểu có 01 nhóm (câu lạc bộ) với tối đa 10 thành viên nòng cốt bao gồm Ban chủ nhiệm và tiếp cận viên nhằm hỗ trợ người bán dâm; số người bán dâm được tiếp cận tối thiểu đạt 70 người.
  • Người bán dâm sẽ được hỗ trợ về dịch vụ y tế với định mức là 100 ca/năm, mức hỗ trợ tối đa cho mỗi người bán dâm là 400.000 đồng/ca. Đồng thời, phải có ít nhất 35 người bán dâm được tiếp cận và sử dụng dịch vụ hỗ trợ y tế.
  • Người bán dâm sẽ được hỗ trợ về dịch vụ pháp lý với định mức là 30 ca/năm, mức hỗ trợ tối đa cho mỗi người bán dâm là 1.000.000 đồng/ca. 
  • Cũng theo Quyết định 1875/QĐ-LĐTBXH, người bán dâm còn được hỗ trợ về nơi tạm lánh khi bị bạo lực, bạo hành tại cộng đồng (thời gian hỗ trợ không quá 05 ngày). Ngoài ra, người bán dâm còn được hỗ trợ về cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý, làm mới, khôi phục, thay thế giấy tờ thùy thân và được đào tạo học nghề ngắn hạn (dưới 03 tháng).

Ngoài ra còn rất nhiều hỗ trợ khác có liên quan. Có thể thấy rằng đây là một quy định mở, được coi là bước ngoặt, cột mốc trong việc hợp pháp hóa mại dâm trong tương lai. Đây cũng là hoạt động nhân văn và thiết thực của nhà nước để bảo vệ đối tượng vô cùng đặc biệt này.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm