Người lao động nghỉ việc có phải sắp xếp bàn giao công việc không?

bởi Hoàng Hà

Sau khi nghỉ việc, người lao động thường gặp phải một số những vướng mắc liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của mình. Và trách nhiệm bàn giao công việc là một trong số đó. Vậy người lao động khi nghỉ việc có phải sắp xếp bàn giao công việc không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn: 

1. Pháp luật lao động hiện hành chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm phải bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc

Người lao động nghỉ việc được hiểu tức là việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động 2012 có các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động sau:

 • Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.
 • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 • Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tuổi hưởng lương hưu.
 • Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
 • Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
 • Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

bên cạnh đó, Bộ luật lao động 2012 cũng có quy định cụ thể về những trường hợp mà một trong hai bên người lao động hoặc người sử dụng lao động  được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng trên, Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động đều chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc; mà mới chỉ có quy định về trách nhiệm báo trước một khoảng thời gian để bên còn lại biết trong các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của một trong hai bên. Vậy pháp luật không quy định thì người lao động có trách nhiệm phải bàn giao công việc khi nghỉ việc không?

2. Nội quy của cơ sở sử dụng lao động, hợp đồng lao động: cơ sở xem xét trách nhiệm bàn giao công việc khi nghỉ việc của người lao động

Như đã nêu ở trên, pháp luật lao động hiện hành chưa có quy định cụ thể, trực tiếp về trách nhiệm phải bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc, nhưng vẫn có những quy định gián tiếp đề cao sự thỏa thuận và tự định đoạt trong khuôn khổ pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động thông qua một trong hai hình thức sau:

Nội quy của cơ sở sử dụng lao động:

Điểm a Khoản 2 Điều 5 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghĩa vụ của người lao động như sau: “Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động”. Như vậy, thông qua quy định của pháp luật, có thể khẳng định rằng nếu cơ sở sử dụng lao động có quy định trong nội quy khi nghỉ việc người lao động phải bàn giao lại công việc thì khi người lao động khi muốn nghỉ việc phải có trách nhiệm thực hiện bàn giao công việc.

Hợp đồng lao động:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Nghị định 05/2015/NĐ-CP tại Điều 4 có quy định nội dung hợp đồng lao động bao gồm cả các nội dung khác liên quan đến thực hiện nội dung mà hai bên thỏa thuận theo nguyên tắc nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực trên cơ sở quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Vì vậy, trách nhiệm bàn giao công việc khi người lao động nghỉ việc có thể là một trong các nội dung được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi trách nhiệm bàn giao công việc sau khi nghỉ việc là một điều khoản trong hợp đồng thì người lao động phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trên thực tế, nếu nội quy của cơ sở sử dụng lao động hoặc hợp đồng lao động không có quy định, bạn vẫn nên thực hiện bàn giao công việc khi nghỉ việc. Hãy là người lao động chuyên nghiệp và tạo thuận lợi cho cả bạn cũng như bên sử dụng lao động!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn các vấn đề lao động tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm