Nguyễn Hữu Linh có đủ điều kiện để áp dụng án treo

Nguyễn Hữu Linh là tên tuổi không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Gần đây thông tin về việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh với tội dâm ô trẻ em theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 đã được cư dân mạng đón nhật nồng nhiệt. Có một điều rất thú vị là dù bị truy tố như vậy nhưng Nguyễn Hữu Linh có đủ điều kiện để hưởng án treo?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Thế nào là án treo

Án treo là một hình thức xử phạt hình sự dành cho người phạm tội được quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Như vậy, người phạm tội dù có bị xét xử là phạt tù nhưng nếu đáp ứng những điều kiện trong Điều 65 Bộ luật hình sư 2015 thì có thể được hưởng án treo, cụ thể:

  • Mức án phạt tù không quá 3 năm
  • Người phạm tội có nhân thân tốt
  • Người phạm tội được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định

Tất nhiên, tòa án sẽ xem xét để đưa ra phán quyết liệu người này có cần thiết phải áp dụng phạt tù hay không để cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm

2. Nguyễn Hữu Linh đủ điều kiện hưởng án treo

Như các bạn đã biết thì Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, với quy định này thì mức xử phạt được áp dụng có thể từ 6 tháng đến 3 năm tù, cụ thể:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, hãy thử xét những điều kiện để hưởng án treo đề cập phía trên thì:

  • Mức án phạt tù không quá 3 năm: Với tội danh này thì Nguyễn Hữu Linh dù bị phạt kịch khung vẫn đảm bảo rằng mức phạt tù sẽ không vượt quá 3 năm. Như vậy đáp ứng điều kiện thứ nhất.
  • Người phạm tội có nhân thân tốt: Nguyễn Hữu Linh được biết đến là Phó Viện trưởng Viện Kiểm Sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, hiện tại đang là Luật sư của Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng. Như vậy có thể nói rằng, trước khi phạm tội thì Hữu Linh là một người có nhân thân tốt.
  • Người phạm tội được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định: Theo những thông tin từ báo chí thì Nguyễn Hữu Linh đang được Viện Kiểm Sát cân nhắc án dụng những tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… 

Có thể thấy rằng, khi đưa ra xét xử thì hội đồng xét xử có căn cứ để áp dụng hình thức án treo đối với Nguyễn Hữu Linh. Khi đó, Nguyễn Hữu Linh có cơ hội trở về địa phương và sinh sống đầm ấm trong ngồi nhà nhỏ của mình. 

Trong thời gian gần đây khi mà tội phạm về dâm ô có diễn biến phức tạp hơn thì sẽ đòi hỏi các nhà làm luật cân nhắc, sửa đổi những quy định của pháp luật tại Điều 146. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì theo khách quan đánh giá mức xử phạt với tội này còn chưa tương xứng với hệ quả để lại trong tương lai cho những cháu bé bị xâm hại.

Xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay