Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ

Án treo và cải tạo không giam giữ đều là chế định pháp lý hình sự liên quan đến việc chấp hành hình phạt. Vì đều là những biện pháp không cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà chỉ giao cho cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương nơi người đó cư trú, làm việc để giám sát, giáo dục nên rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa án treo và cải tạo không giam giữ. Vậy hiểu thế nào cho đúng bản chất của án treo và cải tạo không giam giữ. Cụ thể sẽ được LSX chia sẻ trong bài viết này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Án treo và cải tạo không giam giữ là hai chế định pháp lý hình sự liên quan đến việc chấp hành hình phạt và những điểm khác biệt giữa hai chế định này như sau:

Án treo Cải tạo không giam giữ
Bản chất Là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện  Là một hình phạt chính  
Các trường hợp không được hưởng
 1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
 3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
 4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 6. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm
Không quy định
Điều kiện áp dụng
 1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm
 2. Có nhân thân tốt
 3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự
 4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
 5.  Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội
 1. Người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật hình sự quy định 
 2. có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng
 3.  xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội

 

Hình phạt bổ sung

Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

Vd: Phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định

Bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hằng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

Không khấu trừ thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.

Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm giám sát, quản lý UBND cấp xã, đơn vị quân đội Đơn vị quân đội, giáo dục – đào tạo, UBND cấp xã, gia đình

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay