Quan hệ tình dục với người đã có gia đình có phạm pháp?

Quan hệ tình dục với người đã có gia đình rồi thì có làm sao không? Đây là câu hỏi mà nhiều người mong muốn có được câu trả lời. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ vấn đề này nhé!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Quan hệ tình dục nhất thời?

Có nghĩa là việc quan hệ tình dục phát sinh do cảm xúc cá nhân và tình cảm đến nhất thời khiến cả hai bên không kiềm chế được bản thân và dẫn đến hành vi giao cấu.

Trường hợp này sẽ không vi phạm pháp luật nếu hai bên đủ tuổi và tự nguyên quan hệ. Sự vi phạm chỉ dừng ở đạo đức xã hội và tình cảm vợ chồng sau này,.

2. Ngoại tình

Là mối quan hệ thường xuyên, liên tục và có thể là chung sống với nhau mặc dù đã biết đối phương đã có vợ/chồng. Hành vi này được coi là vi phạm chế độ “hôn nhân một vợ một chồng” và là hành vi trái pháp luật. Mức xử phạt có thể tùy vào mức độ vi phạm, có thể là xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu đi quá giới hạn, cụ thể:

Xử phạt hành chính được Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Xử lý hình sự được căn cứ vào Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tham khảo thêm mức xử phạt khi vi phạm chế độ hôn nhân tại liên kết dưới đây

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay