Quấy rối người khác bằng tin nhắn có phải chịu trách nhiệm hình sự

Quấy rối người khác bằng tin nhắn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi quấy rối tình dục người khác hiện đang là hành vi thường xuyên xảy ra. Địa điểm xảy ra hành vi quấy rối cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Các phương thức thực hiện hành vi quấy rối cũng từ đó mà nhiều hơn; từ bằng ánh mắt, cử chỉ, lời nói; đến những tin nhắn qua mạng xã hội. Vậy hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

“Mới đây, mạng xã hội xôn xao vì loạt tin nhắn mang hơi hướng quấy rối tình dục; tán tỉnh hàng loạt nữ sinh của một thầy giáo tại một trường THPT. Vụ việc được một nữ sinh được cho là một trong những nạn nhân của thầy báo với nhà trường. Sau khi nữ sinh gửi email về trường; hàng loạt những vụ việc khác tương tự cũng đã được thông báo về nhà trường. Được biết, thầy giáo này đã có vợ con.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Thế nào là hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn?

Hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn là hành vi xúc phạm; làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác thông qua tin nhắn.

Trách nhiệm hành chính đối với hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn

Theo đó, hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn có thể phải đối mặt với các mức phạt tiền sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi lợi dụng thư điện tử, tin nhắn, cuộc gọi để đe dọa; quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.
  • Phạt cảnh cáo; phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo; khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn

Bên cạnh đó, hành vi trên có thể phải đối mặt với một trong các mức hình phạt sau:

  • Phạt cảnh cáo; phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.
  • Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người đang thi hành công vụ; đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc chữa bệnh cho mình; sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
  • Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm trong trường hợp: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Giải quyết tình huống

Theo đó, hành vi quấy rối người khác bằng tin nhắn của thầy giáo trên có thể phải đối mặt với hình phạt tù cao nhất đến 02 năm. Bởi hành vi này của thầy giáo đã xảy ra với rất nhiều học sinh nữ khác. Các bạn học sinh đều đang ở độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi. Nhiều tình tiết khác của vụ án cho thấy; thầy giáo này đã có hành vi rủ rê những bạn học sinh này đi chơi riêng. Mặc dù chưa có hậu quả hay vụ việc khác được phát hiện; nhưng vẫn tồn tại khả năng người thầy giáo này sẽ phải đối mặt với các tội khác như: tội cưỡng dâm.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Quấy rối người khác bằng tin nhắn có phải chịu trách nhiệm hình sự?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là hành vi hiếp dâm?

Hành vi hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Hành vi của thầy giáo trên có thể phải đối mặt với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi không?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng chỉ ra thầy giáo trên có hành vi hiếp dâm với các nữ sinh. Tuy nhiên, nếu có, thầy giáo này hoàn toàn có thể phải đối mặt với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi do những nữ sinh bị thầy gạ gẫm đều đang ở trong giai đoạn từ 16 đến 18 tuổi.

Thế nào là hành vi cưỡng dâm?

Hành vi cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Liên hệ dịch vụ?

Trả lời