Quẹt chân chống xuống đường bị phạt đến 3 triệu

Quẹt chân chống xuống đường là hành vi không được phép. Trong nhiều trường hợp thì nhiều người cố tình sử dụng những vật, chân chống quẹt xuống gây ảnh hưởng giao thông và hành vi này sẽ bị xử phạt cực nặng?

 

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Quẹt chân chống bị nghiêm cấm

Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định những hành vi nghiêm cấm khi tham gia giao thông, trong đó:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Quẹt chân chống được coi là hành vi phá hoại đường, cầu giao thông. Và hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo nghị định 46/2016/NĐ-CP.

 

2. Mức xử phạt

Với hành vi sử dụng chân chống hoặc các vật khác quệt xuống đường khi chạy xe sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

 

Lưu ý: Lỗi này là người vi phạm phải sử dụng chân chống và các vật khác quệt xuống đường sẽ bị phạt. Việc không may, không cố ý quệt xuống đường mà chỉ là quên không gạt chân chống khi khởi động xe sẽ không bị xử phạt.

Tham khảo thêm những lỗi liên quan:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay